Học ngay 15 bí kíp sinh tồn quan trọng nhất

0
647

Những trường hợp bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải vô cùng khéo léo trong việc xử lý nếu không muốn đem lại những hậu quả không như mong muốn. Những khóa học kỹ năng sinh tồn không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ từng trường hợp để áp dụng đúng mà còn xây dựng nền tảng sống vững. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra bộ “bí kíp sinh tồn” quan trọng giữa cuộc sống kỷ nguyên 4.0.

hoc-ngay-15-bi-kip-sinh-ton-quan-trong-nhat

Học ngay 15 bí kíp sinh tồn quan trọng nhất

1. Kỹ năng bơi

Kỹ năng sinh tồn dưới nước – một cơ chế phòng vệ mà tạo hóa ban tặng cho các sinh linh bé bỏng. Kỹ năng này chỉ tồn tại cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi và có cách thức hoạt động vô cùng đặc biệt. Khi trẻ em được thả xuống nước thì sẽ ngay lập tức nín thở đồng thời nhịp tim và tuần hoàn máu cũng tự động giảm. Ở trẻ em, kỹ năng bơi lội xảy ra là một điều hết sức tự nhiên.

Những điều đáng nói ở đây là việc đuối nước thường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em.Tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển, với trên 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước mỗi năm. Lý do cho nghịch lý này chính là việc không rèn luyện kỹ năng bơi lội thường xuyên dẫn đến việc tạo ra tâm lý sợ nước.

Vì thế để xây dựng kỹ năng sinh tồn dưới nước trước hết chúng ta phải có phương pháp học bơi bài bản, chuyên nghiệp. Từ đó, bên cạnh việc trang bị cho bản thân một kỹ năng sinh tồn quan trọng thì chúng ta còn có thể rèn luyện sức khỏe thông qua việc vận dụng kỹ năng bơi lội.

phuong-phap-hoc-boi-chuyen-nghiep-bai-ban-giup-nang-cao-ky-nang-boi-cua-ban

Phương pháp học bơi chuyên nghiệp, bài bản giúp nâng cao kỹ năng bơi của bạn

2.  Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện hay còn được gọi là tư duy phân tích (critical thinking) . Tư duy phản biện bao gồm 2 giai đoạn lần lượt là phân tích và đánh giá thông tin. Nhờ vào đó, chúng ta chúng ta sẽ đưa ngược lại những giả thuyết của vấn đề.

Tư duy phản biện ở khái niệm của triết học đề cập đến 2 khái niệm của con người :

  • Rõ ràng về khả năng suy nghĩ, tư duy
  • Thể hiện sự đúng đắn trong khả năng giao tiếp, diễn đạt và lập luận

Xây dựng cho bản thân một kỹ năng tư duy phản biện tốt nhờ việc tham gia khóa học tư duy phản biện không những giúp bạn thúc đẩy bản thân chủ động trong quá trình suy nghĩ mà còn tác động, xây dựng khả năng phản biện của bản thân. Như một chiếc kim chỉ nam, kỹ năng này sẽ hướng bạn vào những tư duy, mục đích đúng đắn trong cuộc sống cũng như công việc.

nhu-mot-chiec-kim-chi-nam-ky-nang-phan-bien-se-huong-ban-den-nhung-tu-duy-dung-dan

Như một chiếc kim chỉ nam, kỹ năng phản biện sẽ hướng bạn đến những tư duy đúng đắn

3. Kỹ năng thực hiện CPR

Liệu bạn có thể cứu người vào những lúc nguy cấp? Thực hiện CPR như là một chiếc phao cứu sinh hữu ích được áp dụng trong nhiều tình huống nguy cấp như đuối nước, nạn nhân ngừng thở hoặc ngưng tim tạm thời. Khi gặp những trường hợp ấy, nạn nhân sẽ gặp tình trạng thiếu oxy lên não cũng như thiếu máu. Nếu không có biện pháp kịp thời sẽ gây tình trạng tổn thương não hoặc nguy kịch hơn là từ vong.

CPR cần được thực hiện càng sớm càng tốt thì mới mong muốn có thể cứu sống nạn nhân. Vì thế trang bị cho bản thân kỹ năng thực hiện CPR là vô cùng thiết thực.

trang-bi-ky-nang-cpr-vo-cung-can-trong-viec-so-cuu-truong-co-nguoi-duoi-nuoc-hoac-ngung-tho

Trang bị kỹ năng CPR vô cùng cần trong việc sơ cứu trường có người đuối nước hoặc ngừng thở

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian trôi qua sẽ không giờ lấy lại được, vì vậy để tiết kiệm cũng như quản lý được thời gian thì chúng ta phải có được kế hoạch cụ thể. Xây dựng kế hoạch cụ thể và thực hiện việc kiểm soát công việc hiệu quả để tiết kiệm được thời gian thì bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cho bản thân. Xây dựng kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp kiểm soát tốt thời gian, giúp lên kế hoạch phân bổ công việc theo thời gian hợp lý và hoàn thiện hơn.

ky-nang-quan-ly-thoi-gian-se-giup-ban-thuc-hien-cong-viec-voi-thoi-gian-hop-ly-hon

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn thực hiện công việc với thời gian hợp lý hơn

5. Kỹ năng đàm phán

Nhắc đến đàm phán thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc giao tiếp để nhằm đạt được lợi ích nào đó, nhưng chúng ta đã thật sự hiểu đúng về vấn đề này chưa? Bản chất của đàm phán được hiểu là phương tiện cơ bản để đạt được cái mà ta mong muốn từ người khác. Đây là một quá trình giao tiếp “đôi bên đều lợi” nhằm đạt được thỏa thuận giữa chúng ta và bên còn lại.

Đàm phán có thể xem là một hình thức tranh luận bằng ngôn ngữ một cách thông minh, nghệ thuật và là sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hai khía cạnh là xung đột và hợp tác. Trong quá trình đàm phán, hai bên sẽ đưa ra những luận điểm cũng như điều chỉnh lợi ích,…để tiến đến sự thống nhất của đôi bên về quyền lợi chung.

Học kỹ năng đàm phán không chỉ giúp nâng cao khả năng hiểu biết về đối phương mà còn bổ sung công cụ giao tiếp hiệu quả. Kết quả, chúng ta sẽ thông thạo trong việc khéo léo định, thuyết phục đối phương về ý kiến của mình từ đó đạt được những lợi ích nhất định cho cả hai.

nang-cao-kha-nang-giao-tiep-nho-viec-ren-luyen-va-hoc-ky-nang-dam-phan

Nâng cao khả năng giao tiếp nhờ việc rèn luyện và  học kỹ năng đàm phán

6. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân

“Tôi sẽ tiết kiệm tiền để đi du lịch Châu Âu”, “Dù tôi đã cố gắng tiết kiệm nhưng số tiền tiết kiệm lại không đủ lớn”,…Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng mình đã đặt mục tiêu tiết kiệm chi tiêu nhưng mãi không thực hiện được?

Hiểu được vấn đề trên thì việc xây dựng cho bản thân kỹ năng quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp chúng ta dễ dàng trong việc tạo ngân sách dự phòng rủi ro, tự động hóa thu nhập,…Chúng ta có rất nhiều cách để quản lý tài chính như gửi tiết kiệm ngân hàng, hạn chế vay mượn, thanh lý đồ cũ,…Tuy việc quản lý tài chính có phần khó khăn nhưng chúng có thể trau dồi kỹ năng ấy thông qua những khóa học quản lý tài chính cá nhânKhi đã nắm bắt cũng như thuần thục kỹ năng này thì việc có một cuộc sống dễ dàng hơn cũng sẽ không còn xa nữa.

ky-nang-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-se-giup-ban-co-mot-ke-hoach-chi-tieu-dung-dan

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn có một kế hoạch chi tiêu đúng đắn

7.  Kỹ năng nói trước đám đông

Việc diễn đạt thông tin cho một nhóm nhỏ hay thuyết trình trước nhiều người đều cần đến kỹ năng nói trước đám đông. Cách thức bạn truyền đạt thông tin đến người nghe sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của họ về bạn. Vì thế, kỹ năng nói trước đám đông luôn là một đề tài nóng hổi.

Tâm lý sợ hãi là điều vô cùng bình thường. Nhưng những lợi ích của việc diễn đạt tốt trước đám đông rất đáng để chúng rèn luyện kỹ năng này. Kỹ năng nói trước đám đông tạo nền tảng giúp bạn có được công việc mong muốn, nâng cao hình ảnh bản thân trong mắt mọi người cũng như truyền cảm hứng đến họ. Việc của bạn là luyện tập chăm chỉ , càng siêng năng bao nhiêu thì bạn sẽ càng trở nên thành thục cũng như tự tin bấy nhiêu. Tham gia các khóa học kỹ năng sinh tồn bên cạnh được trải nghiệm kỹ năng này mà qua đó còn giúp chúng ta trở nên mạnh dạn, tự tin hơn.

ky-nang-noi-truoc-dam-dong-luon-la-de-tai-nong-hoi

Kỹ năng nói trước đám đông luôn là đề tài nóng hổi

8. Kỹ năng im lặng

Bạn là một con người hoạt ngôn, biết quan sát sự việc cũng như lắng nghe mọi người. Những yếu tố trên đều giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp nhưng vẫn chưa đủ, bạn cần trang bị thêm cho mình kỹ năng im lặng.

Sự im lặng ở đây không phải là không nói gì khi giao tiếp với nhau. Cũng không phải thụ động hay dửng dưng với mọi việc. Im lặng là thời điểm bạn để bản thân lắng nghe và cảm nhận nhiều hơn các sự việc để tìm ra gốc rễ nguyên nhân. Bên cạnh đó, im lặng cũng là hình thức bạn bộc lộ cảm xúc với người đối diện.

Im lặng cũng giống như việc thể hiện qua lời nói, phải đúng người và đúng thời điểm mới đạt được hiệu quả cao. Nắm bắt được kỹ năng này bạn sẽ dễ dàng trong việc kiểm soát bản thân và kết quả là tạo ra các mối quan hệ bền vững hơn.

ky-nang-im-lang-giup-ban-lang-nghe-ban-than-cung-nhu-nguoi-khac

Kỹ năng im lặng giúp bạn lắng nghe bản thân cũng như người khác

9. Kỹ năng tự vệ

Cuộc sống luôn chứa đựng những nguy hiểm không thể lường trước được nên việc trang bị cho bản thân kỹ năng tự vệ là điều cần thiết, nhất là đối với các bạn nữ. Rèn luyện kỹ năng tự vệ sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra những hành động đúng đắn để bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm. Tham gia các khóa học kỹ năng sinh tồn cũng là một phương án giúp bạn trang bị kỹ năng tự vệ.

Hãy luôn nhớ rằng các biện pháp tự vệ đòi hỏi mỗi người phải luôn có những phản ứng nhạy bén, thông minh đối với tình huống xảy ra. Những việc bảo vệ bản thân tốt nhất chính là việc phòng tránh những tình huống nguy hiểm. Vì vậy, xây dựng cho bản thân sự cảnh giác là điều tiên quyết trong quá trình rèn luyện kỹ năng tự vệ.

viec-bao-ve-ban-than-tot-nhat-chinh-la-viec-phong-tranh-nhung-tinh-huong-nguy-hiem

Việc bảo vệ bản thân tốt nhất chính là việc phòng tránh những tình huống nguy hiểm

10. Kỹ năng chịu được áp lực cao

Đa số mỗi chúng ta trong dòng chảy của cuộc sống đều chịu vô vàn tác động từ nhiều phía và từ đó tạo ra áp lực đè nặng lên bản thân mỗi người. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những trạng thái căng thẳng, bế tắc hoặc tệ hơn là những suy nghĩ tiêu cực và bỏ cuộc. Tuy nhiên, việc rèn luyện bản thân để chịu được những áp lực đó là không hề quá khó.

Kỹ năng chịu được áp lực không phải tự nhiên xuất hiện mà phải do bản thân rèn luyện trong thời gian dài. Điều chúng ta cần làm là phải xác định mục tiêu, tách mình ra khỏi cảm xúc và tư duy giải quyết vấn đề một cách quyết liệt. Cá nhân nào khi đã thuần thục kỹ năng này sẽ giải quyết vấn đề một cách tự chủ.

viec-ren-luyen-ban-than-de-chiu-duoc-nhung-ap-luc-do-la-khong-he-qua-kho

Việc rèn luyện bản thân để chịu được những áp lực đó là không hề quá khó

11. Kỹ năng quan sát và học hỏi

Quan sát là cách bạn nhìn nhận những sự việc, hiện tượng trong trong cuộc sống một cách chi tiết và phân tích nó logic. Nếu bản thân không tạo thói quen quan sát mà chỉ nhìn nhận sự việc chung chung, không có chiều sâu thì chắc chắn bạn đã bỏ qua rất nhiều cơ hội học hỏi. Chưa nói đến sự ảnh hương của kỹ năng này đến sự thành công trong công việc, một người biết quan sát và học hỏi sẽ có cảm nhận về cuộc sống trọn vẹn hơn.

quan-sat-la-cach-ban-nhin-nhan-nhung-su-viec-hien-tuong-trong-trong-cuoc-song-mot-cach-chi-tiet-va-phan-tich-logic-hon

Quan sát là cách bạn nhìn nhận những sự việc, hiện tượng trong trong cuộc sống một cách chi tiết và phân tích logic hơn

12.  Kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Xã hội của chúng ta được xây dựng lên từ những mối quan hệ giữa con người với con người. Từ đó, kỹ năng xây dựng mối quan hệ để tạo sự kết nối bền vững và có lợi là một điều vô cùng quan trọng. Phương thức giao tiếp là nền móng cho việc xác định xem mối quan hệ ấy có lâu dài hay không. Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố khác nhau để giúp tạo dựng mối quan hệ lâu dài như niềm tin, sự tha thứ,…Khi đã nắm bắt được tất cả yếu tố trên thì việc có một mối quan hệ bền đẹp là điều không hề khó.

ky-nang-xay-dung-moi-quan-he-de-tao-su-ket-noi-ben-vung-va-co-loi-la-mot-dieu-vo-cung-quan-trong

Kỹ năng xây dựng mối quan hệ để tạo sự kết nối bền vững và có lợi là một điều vô cùng quan trọng

13. Kỹ năng cân bằng cuộc sống

Đôi khi việc cân bằng cuộc sống trong xã hội ngày nay đang dần dần trở thành món hàng xa xỉ. Để có được sự cân bằng trong công việc cũng như cuộc sống là một thử thách rất lớn đối với mỗi chúng ta. Rất nhiều trường hợp những cá nhân không thể cân bằng được cuộc sống dẫn đến tình trạng căng thẳng và kết quả là ảnh hương trực tiếp đến sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh.

Việc bạn cần làm là hiểu bản thân mình đang cần gì ở thời điểm này để đưa ra những phương án đúng đắn cho kế hoạch của bản thân. Rèn luyện kỹ năng cân bằng cuộc sống bằng cách tạo một kế hoạch chi tiết cho công việc và bản thân sẽ hướng bạn cách làm chủ cuộc sống này.

de-co-duoc-su-can-bang-trong-cong-viec-cung-nhu-cuoc-song-la-mot-thu-thach-rat-lon-doi-voi-moi-chung-ta

Để có được sự cân bằng trong công việc cũng như cuộc sống là một thử thách rất lớn đối với mỗi chúng ta

14. Kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân

Nhân hiện hay còn được gọi là thương hiệu cá nhân là những hình ảnh ấn tượng, đẹp đẽ mà bạn xây dựng trong tâm trí người khác. Những hình ảnh này có thể đến từ năng lực hay các giá trị của bản thân.

Khi hình ảnh bạn xây dựng trong tâm trí người khác là một hình ảnh đẹp thì sẽ là mấu chốt mang đến sự thành công trong công việc hay hơn thế nữa là các mục tiêu khác trong cuộc sống của bạn.

khi-hinh-anh-ban-xay-dung-trong-tam-tri-nguoi-khac-la-mot-hinh-anh-dep-thi-se-la-mau-chot-mang-den-su-thanh-cong-trong-cong-viec

Khi hình ảnh bạn xây dựng trong tâm trí người khác là một hình ảnh đẹp thì sẽ là mấu chốt mang đến sự thành công trong công việc

15. Kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm

Thời đại mà tất cả hoạt động của con người đều nhờ vào sự giúp đỡ các công cụ, phần mềm hiện đại như hiện nay thì kỹ năng cuối cùng này là vô cũng quan trọng. Khi đã thành thạo trong việc sử dụng chúng để tối đa hiệu suất công việc thì sự rào cản dẫn đến thành công của bạn sẽ không còn nữa.

Với một công việc bất kỳ đối với người thông thạo kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm bằng một cú click chuột nhưng trong khi bạn phải lần mò sử dụng thì sẽ tốn rất nhiều thời gian. Rèn luyện kỹ năng này sẽ mang lại một tư duy tốt về cách vận dụng những công cụ này để hỗ trợ công việc và cuộc sống của bạn một cách hiệu quả nhất.

ren-luyen-ky-nang-nay-se-mang-lai-mot-tu-duy-tot-ve-cach-van-dung-nhung-cong-cu-nay-de-ho-tro-cong-viec-va-cuoc-song-cua-ban-mot-cach-hieu-qua-nhat

Rèn luyện kỹ năng này sẽ mang lại một tư duy tốt về cách vận dụng những công cụ này để hỗ trợ công việc và cuộc sống của bạn một cách hiệu quả nhất

Tóm lại việc sở hữu các “bí kíp sinh tồn” là điều kiện tiên quyết để chúng ta tận hưởng cuộc sống dễ dàng hơn. Trải nghiệm các khóa học kỹ năng sinh tồn cũng là một trong những phương pháp tốt nhất để trang bị cho bản thân những hành trang cần thiết trong cuộc sống nhé.

Nguồn tham khảo:

  1. daiviet.vn
  2. cet.edu.vn
  3. ybox.vn
  4. afamily.vn
  5. hockiquandoi.net
  6. atpsoftware.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here