KHÁC NHAU GIỮA BẢO LÃNH HÔN THÊ VÀ BẢO LÃNH VỢ QUA MỸ

0
2333
KHÁC NHAU GIỮA BẢO LÃNH HÔN THÊ VÀ BẢO LÃNH VỢ QUA MỸ

Có nhiều bạn phân vân không biết nên đi Mỹ theo diện bảo lãnh vị hôn thê/ hôn phu hay theo diện vợ/chồng. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 diện bảo lãnh này:

  1. Loại visa được cấp

Visa được cấp cho diện vị hôn phu/ hôn thê là Visa giới hạn (Nonimmigrant Visa). Với loại Visa này, bạn được phép nhập cảnh Hoa Kỳ 90 ngày để lập hôn thú với người bảo lãnh. Sau đó, bạn phải nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú thành Thường trú nhân với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS), sở Di trú Mỹ (USCIS). Thời gian chờ đợi để được đi phỏng vấn mất khoảng từ 5 tháng trở lên mới được thành thường trú nhân.

28

Nonimmigrant Visa

Visa được cấp cho diện vợ/chồng là Visa thường trú (Immigrant Visa). Khi nhập cảnh Hoa Kì, bạn sẽ được xem là Thường trú nhân. Như vậy, người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng sẽ được trở thành thường trú nhân sớm hơn hiện hôn thê/ hôn phu.

29

Immigrant Visa

Xem thêm về: Thủ tục bảo lãnh vợ sang Mỹ

  1. Thời gian làm thủ tục

Thông thường đơn xin bảo lãnh vị hôn thê/hôn phu sẽ được giải quyết nhanh hơn bảo lãnh vợ/chồng trung bình từ 3-6 tháng. Nếu diện bão lãnh vợ/chồng muốn được giải quyết nhanh như bảo lãnh hôn thê/ hôn phu thì phải xin thêm một loại visa nữa gọi là K-3.

Quá trình xin visa theo diện hôn thê/hôn phu: Khi mẫu đơn I-129F được nộp vào Sở Di Trú, khoảng 5 tới 6 tháng sau Sở Di Trú mới xét tới hồ sơ bảo lãnh đó. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ qua lãnh sự Hoa Kỳ để cấp visa . Hồ sơ sẽ mất khoảng 3 tới 4 tháng mới được cấp visa . Thời gian chờ đợi từ ngày hồ sơ bảo lãnh nộp tới ngày nhập cảnh Hoa Kỳ khoảng 8 tới 10 tháng. Vì hồ sơ bảo lãnh theo diện hôn thê/hôn phu sau khi được Sở Di Trú chấp thuận được chuyển thẳng tới Lãnh Sự Hoa Kỳ mà không qua National Visa  Center cho nên hồ sơ được hoàn tất sớm hơn hồ sơ bảo lãnh theo diện vợ chồng  vài tháng.

Xem thêm về: Thoi gian bao lanh vo chong sang My

30

Mẫu đơn I-129F

Quá trình xin visa theo diện vợ/chồng: Mẫu đơn I-130 được nộp vào Sở Di Trú, khoảng 5 tới 6 tháng sau, Sở Di Trú mới xét tới hồ sơ bảo lãnh đó. Sau khi hồ sơ được Sở Di Trú chấp thuận, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ qua National Visa  Center (Trung Tâm Visa Quốc Gia) để lo thủ tục cấp visa . National Visa  Center cứu xét hồ sơ mất khoảng 3 tới 4 tháng. Sau khi mọi thủ tục hoàn tất, thì hồ sơ sẽ được chuyển về tòa lãnh sự Hoa Kỳ gần nhất nơi đương đơn đang cư trú để được phỏng vấn, thời gian mất khoảng 2 tới 3 tháng. Ngày tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ chấp thuận hồ sơ, visa sẽ được cấp khoảng từ 1 tới 3 tuần. Tổng cộng thời gian chờ đợi từ ngày nộp hồ sơ bảo lãnh tới ngày nhập cảnh Hoa Kỳ khoảng 10 tới 13 tháng.

31

Mẫu đơn I-130 

  1. Mẫu bảo trợ tài chính

Đơn xin visa diện vợ/chồng sẽ được dùng mẫu đơn bảo trợ tài chính I-864. Vì mẫu đơn I-864 chỉ được dùng vào những hồ sơ visa thường trú như diện vợ chồng. Với mẫy đơn này, nếu người bảo trợ không đủ điều kiện có thể nhờ người bảo trợ phụ và người bảo trợ phụ có thể là bất cứ người nào là thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ, trên 18 tuổi, chịu trách nhiệm bảo trợ tài chính cho người được bảo lãnh. Người bảo trợ phụ có thể là một người quen biết không cần phải họ hàng thân thuộc. Mẫu đơn I-864 có giá trị như một hợp đồng và người bảo trợ phụ phải chịu mọi trách nhiệm nêu trong mẫu đơn đó.

32

Mẫu đơn bảo trợ tài chính I-864

Còn đơn xin visa diện vị hôn thê/ hôn phu chỉ được dùng mẫu đơn bảo trợ tài chính I-134. Mẫu đơn này được sử dụng cho những visa giới hạn như diện hôn phê, hôn phu. Điều đặc biệt là mẫu I-134 không có giá trị như một hợp đồng và người bảo trợ phụ có thể ký mẫu đơn đó, qua ngày hôm sau lại đổi ý, khi đó chính phủ Hoa Kỳ sẽ không làm gì được người bảo trợ phụ. Vì lý do đó, tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ có thể từ chối mẫu đơn I-134 của người bảo trợ phụ nếu tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ không tin người bảo trợ phụ thật tâm và có thành ý.

Trên đây là một số sự khác nhau giữa đi Mỹ theo diện vị hôn thê/ hôn phu với diện vợ chồng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể và mục đích, thời gian qua Mỹ để bạn quyết điện xin visa phù hợp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Thủ tục bảo lãnh vợ sang Mỹ
  • Chong bao lanh vo sang My
  • Thoi gian bao lanh vo chong sang My

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here