Liệu phương pháp học Writing IELTS của bạn hiệu quả?

0
206

Writing IELTS là một phần thi khó, được thiết kế để đánh giá cách bạn “viết câu trả lời một cách phù hợp, sắp xếp ý tưởng và sử dụng chính xác nhiều từ vựng và ngữ pháp”. Là một người đang chuẩn bị thi hoặc có ý định học thi IELTS, vậy bạn đã xây dựng cho mình một phương pháp học Writing IELTS hợp lý chưa? Hãy cùng Beta tìm hiểu với bài viết sau nhé.

cung-beto-di-tim-phuong-phap-hoc-writing-ielts-phu-hop-nhe

Cùng Beto đi tìm phương pháp học Writing IELTS phù hợp nhé

1. IELTS Writing là gì?

IELTS Writing là một bài thi viết nổi tiếng khó nhằn, dùng để kiểm tra giới hạn khả năng ngôn ngữ của mỗi cá nhân bằng 2 , nó khiến rất nhiều người phải vật lộn với việc luyện thi IELTS.

Tương tự như cả bài thi IELTS với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, IELTS Writing cũng cũng xuất hiện với 2 hình thức là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General Training (Tổng quát).  Cả 2 hình thức thi đều dùng để kiểm tra kỹ năng viết của từng thí sinh.

  • Trong đó, trọng tâm của IELTS Academic Writing hoàn toàn là học thuật. IELTS Academic Writing kiểm tra khả năng viết một bài luận học thuật dựa trên nguồn dữ liệu ngắn (biểu đồ hoặc bảng biểu,…). IELTS Academic cũng kiểm tra khả năng viết một bài luận theo phong cách học thuật của bạn theo 1 đề tài xã hội nào đó.
  • Khả năng viết luận dựa trên quan điểm này cũng được tìm thấy trong IELTS General Training. Nhưng ngoài ra, General Training còn kiểm tra khả năng viết như một kỹ năng sống bằng cách yêu cầu bạn viết một lá thư cho bạn bè hoặc đồng nghiệp.

Đối với nhiều người, phần viết của bài kiểm tra này có thể là phần căng thẳng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là phần thi giúp bạn có cơ hội trình diễn khéo léo những kĩ thuật ngữ pháp của mình.

Trước khi học IELTS Writing, chúng ta phải xác định được mình đang cần gì, để từ đó đặt ra mục tiêu và thiết kế phương pháp học Writing IELTS sao cho phù hợp với bản thân nhất.

writing-ielts-la-mot-phan-thi-viet-luan-rat-thach-thuc

Writing IELTS là một phần thi viết luận rất thách thức

2. Cấu trúc bài thi Writing IELTS

Về điểm chung của 2 hình thức IELTS Writing, phần thi này sẽ bao gồm 2 nhiệm vụ – IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2 và thí sinh có tổng cộng 60 phút để hoàn thành câu trả lời. Để biết thêm chi tiết mỗi bài Task, bạn có thể tìm và tham khảo về các hướng dẫn khi làm từng phần thi tại khóa học IELTS Writing.

Ngoài ra, tiêu chí và cách tính điểm số cũng là sự giống nhau đối với thí sinh thi General Training và Academic:

  • Điểm số của Writing Task 2 được tính gấp đôi so với bài viết của Task 1. Ví dụ: nếu bạn đạt điểm 8 cho phần Writing Task 1 và điểm 6 cho bài Writing Task 2, điểm tổng thể sẽ được tính bằng cách nhân đôi số điểm của Task 2 và một điểm của Task 1. Vậy, số điểm sẽ là 8 + 6 + 6 = 20/3 = 6,66. IELTS sẽ làm tròn số điểm thành 6.5, và đây sẽ là tổng điểm của bạn.
  • Về phần tiêu chí, điểm IELTS Writing Task 1 và Task 2 được tính dựa trên các tiêu chí sau: Task Achievement – độ hoàn thành nhiệm vụ, Coherence and Cohesion – Tính mạch lạc, Grammatical Range and Accuracy – Phạm vi sử dụng ngữ pháp và độ chính xác, và Lexical Resource Vốn từ vựng.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa 2 phần thi trong Writing

2.1. Writing Task 1

Trong phiên bản IELTS Academic, bài kiểm tra này yêu cầu thí sinh phân tích các biểu đồ hoặc bảng nhất định về một lĩnh vực nào đó. Sau đó, đưa ra sự so sánh và đối chiếu giữa các biểu đồ dựa trên những gì bạn cho là quan trọng nhất (không ít hơn 150 từ).

Đối với IELTS General training, thí sinh được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống nhất định. Đặc biệt, viết thư là một chủ đề khá phổ biến trong bài thi IELTS General Writing. Tuy nhiên, bạn nên viết ngắn gọn tối đa 150 từ để không quá dài hoặc quá ngắn.

2.2. Writing Task 2

Ở bài thi Academic, đề bài sẽ đưa ra cho bạn một câu hỏi hoặc vấn đề, và công việc của bạn là trả lời chúng trong một bài luận ngắn với đủ luận điểm, luận cứ, dẫn chứng, ví dụ,… để chứng minh quan điểm của bạn, và đưa vào bài thi.

Với thí sinh thi General Training, cần phải viết một bài luận để trình bày quan điểm của mình về chủ đề được đề cập. Tuy nhiên, bài luận của phiên bản này không mang tính học thuật và có sự quan tâm của nhiều người.

bai-thi-writing-ielts-duoc-danh-gia-boi-nhieu-tieu-chi-khac-nhau

Bài thi Writing IELTS được đánh giá bởi nhiều tiêu chí khác nhau

3. Cách luyện kỹ năng Writing IELTS đạt điểm cao tại nhà

Hầu hết mọi người đều rất hoang mang, sợ hãi khi bắt đầu học và luyện IELTS nói chung, cũng như Writing IELTS nói riêng, nhưng chỉ khi ta quyết định được mục tiêu của mình là gì, mọi thứ trở nên rõ ràng hơn rất nhiều, và bớt đi cảm giác thiếu tự tin hơn ở bản thân. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn chọn cho mình một khoá học luyện IELTS online để đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng những kế hoạch học tập cơ bản và đạt hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, việc quan trọng nhất vẫn là cách bạn biết ngồi vào bàn học và quyết tâm ôn luyện từng kỹ năng của mình. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những chiến lược giúp chuẩn bị và luyện tập kỹ năng Writing IELTS tại nhà hiệu quả nhất.

cung-nhau-tim-ra-cac-phuong-phap-de-cai-thien-ky-nang-viet-ielts-nhe

Cùng nhau tìm ra các phương pháp để cải thiện kỹ năng viết IELTS nhé

3.1. Luyện đọc

Đọc để nâng cao kỹ năng Viết? Đúng vậy, đọc là một trong những cách thực hành hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Nó sẽ giúp bạn làm quen với các cấu trúc câu, từ vựng và ngữ pháp khác nhau. Một lợi ích khác của việc đọc là nó cho phép bạn xây dựng kiến ​​thức và ý tưởng. Ví dụ, trong bài luận IELTS Writing task 2, bạn nhận được một chủ đề bài luận về sự nóng lên toàn cầu. Nếu bạn đã đọc về nó trên tạp chí hoặc báo, bạn sẽ ngạc nhiên về việc các ý tưởng đến với bạn dễ dàng như thế nào khi cố gắng viết về nó. Hơn nữa, nó sẽ giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

doc-la-mot-ky-nang-co-su-lien-ket-chat-che-voi-viec-cai-thien-kha-nang-viet

Đọc là một kỹ năng có sự liên kết chặt chẽ với việc cải thiện khả năng viết

3.2. Ôn tập và củng cố nền tảng ngữ pháp

Mặc dù không có câu hỏi trực tiếp về ngữ pháp trong bài thi viết của IELTS, nhưng ngữ pháp vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định điểm số của bạn. Thực hành đúng các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn tăng cường kỹ năng viết tiếng Anh của mình. Ngoài ra, với cấu trúc ngữ pháp chính xác, ý tưởng của bạn sẽ được trình bày theo cách tốt hơn. Có rất nhiều sách hướng dẫn ngữ pháp có sẵn trên thị trường mà bạn có thể mua với chi phí hợp lý để học những kiến ​​thức cơ bản của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham gia khóa học writing IELTS online để được củng cố và nâng cao ngữ pháp đầy đủ nhất.

3.3. Mở rộng kiến thức về vốn từ vựng

Để diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng, bạn cần có vốn từ vựng tốt. Điều đó không chỉ là có thể sử dụng nhiều từ vựng trong bài viết, mà còn là sử dụng chúng một cách chính xác. Tìm ra được khi nào và ở đâu mà một từ cụ thể được sử dụng hoàn toàn phù hợp. Khi bạn học từ vựng mới, bạn cũng nên học cách sử dụng các từ chuyển tiếp khác nhau như but, although, however, else,… Nó sẽ giúp bạn thay đổi cấu trúc và độ dài của câu. Giả sử, trong IELTS Writing task 2, bạn đã trình bày ý kiến ​​của mình về chủ đề này. Có thể nảy sinh một tình huống mà bạn muốn lấy lại ý tưởng tương tự, hãy tham khảo câu bạn đã viết và tái cấu trúc lại nó hoàn toàn bằng các từ chuyển tiếp và từ vựng.

3.4. Thực hành những bài kiểm tra chính thống

Đề thi IELTS không thật sự quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều mới có thể đạt được điểm số mong muốn. Như đã đề cập ở trên, cả IELTS Writing task 1 và IELTS Writing task 2 đều kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bạn trên nhiều tiêu chí. Bạn có thể nhận được bất kỳ câu hỏi nào trong bài kiểm tra từ danh sách các chủ đề được đề cập. Do đó, để chuẩn bị tốt, bạn cần phải luyện tập rất nhiều. Có rất nhiều trang web tổng hợp các bài viết mẫu để bạn có thể tham khảo và lấy ý tưởng cho bài luận của mình.

luyen-tap-va-thuc-hanh-thuong-xuyen-la-mot-cong-viec-khong-the-thieu-neu-ban-muon-cai-thien-bat-ki-ky-nang-nao

Luyện tập và thực hành thường xuyên là một công việc không thể thiếu nếu bạn muốn cải thiện bất kì kỹ năng nào

3.5. Thiết lập kế hoạch học tập hiệu quả

Đừng chỉ sắp xếp tài liệu mà hãy thiết lập một thói quen học tập thích hợp. Thực hành các bài viết thực tế hàng ngày và quan sát các lỗi bạn hay mắc phải. Lập kế hoạch chính xác những gì bạn cần làm để cải thiện khả năng làm bài thi của mình. Giả sử, bạn quan sát thấy lỗi ngữ pháp khi viết câu trả lời ở Task 1. Hãy ghi lại những lỗi sai của bạn trong một cuốn sổ và tham khảo hướng dẫn ngữ pháp để sửa những lỗi đó. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định các lỗi thường xuyên xảy ra.

hay-len-ke-hoach-tu-hoc-sao-cho-phu-hop-nhat-voi-ban-than

Hãy lên kế hoạch tự học sao cho phù hợp nhất với bản thân

4. Luyện Writing IELTS cùng chuyên gia

Bạn có biết học tại các trung tâm cho mỗi khóa học IELTS bao nhiêu tiền không? Việc học tại trung tâm với giáo viên nước ngoài được biết là rất tốn kém, nó có thể là bất kỳ số nào. Có thể là hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Dưới đây, chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn các khoá học online với chi phí thấp hơn nhưng cung cấp đầy đủ kiến thức và bí quyết để giúp bạn cải thiện kỹ năng viết IELTS của mình.

4.1. Khóa học chinh phục IELTS Writing

Khóa học “Bí quyết chinh phục IELTS Writing 7.5” tại Kyna là chìa khóa giúp bạn hoàn toàn lột xác kỹ năng Writing IELTS của mình. Khóa học này cung cấp đầy đủ các kiến thức ngữ pháp phục vụ cho mục đích chuẩn bị bài thi viết IELTS không chỉ Academic mà còn có cả General Training. Bên cạnh đó là các bí quyết giúp bạn xử lý phần thi này một các hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được thời gian.

>> Tham khảo khóa học tại đây

4.2. Khóa học luyện thi IELTS online

Khóa học “Luyện thi IELTS online: listening, speaking, reading, writing” của giảng viên Bùi Tiến Đức tại Unica sẽ hệ thống lại đầy đủ các kiến thức của cả 4 kỹ năng trong một bài thi IELTS một cách khoa học và chi tiết nhất. Với khóa học này, bạn có thể tự tin với nền tảng tiếng Anh của mình và có thể tối ưu hoá được cả 4 kỹ năng quan trọng trong IELTS.

>> Tham khảo khóa học tại đây

cac-khoa-hoc-ielts-hien-nay-rat-huu-ich-de-ban-hoc-tap-tai-nha

Các khoá học IELTS hiện nay rất hữu ích để bạn học tập tại nhà

Học ngôn ngữ là một việc không hề giản đơn, và lại càng trở nên thách thức hơn trong các bài thi chứng chỉ. Vậy bạn đã xây dựng được cho mình phương pháp học Writing IELTS phù hợp và hiệu quả chưa? Hi vọng sau bài viết này, Beto đã hỗ trợ và giải đáp được cho bạn những thắc mắc cũng như bổ sung các thông tin hữu ích cho việc học IELTS của bạn.

Nguồn tham khảo:

britishcouncil.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here