NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN KHI XUẤT CẢNH KHỎI MỸ

0
3665
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN KHI XUẤT CẢNH KHỎI MỸ

Bạn là thường trú nhân tại Mỹ và thường có những chuyến đi công tác hay du lịch,.. rời khỏi nước Mỹ trong thời gian dài nhưng lại không biết điều nay có ảnh hưởng gì đến quyền lợi thường trú nhân của bạn hay không? Và những quy định nào dành cho thường trú nhân khi rời khỏi nước Mỹ mà bạn cần quan tâm? Dưới đây là những luật định của USCIS và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ áp dụng cho thường trú nhân khi rời khỏi Hoa Kỳ, cùng tham khảo nhé.

Xem thêm về chủ đề Bảo lãnh đi Mỹ

Thường trú nhân được phép rời khỏi Mỹ theo luật của Sở Di Trú

Thường trú nhân tại Hoa Kỳ đang có thẻ xanh,có thể sinh sống hay du lịch ngoài Hoa Kỳ trong vòng ít hơn 12 tháng cho mỗi chuyến đi. Khi trở lại Hoa Kỳ, chỉ cần trình thẻ xanh, và hộ chiếu công dân gốc.

Xem thêm về chủ đề Lam thu tuc di My

Nếu chuyến đi từ trên 12 tháng đến tối đa 24 tháng, thường trú nhân cần có Re-entry Permit (giấy phép tái nhập cảnh).

Thường trú nhân cần Re-entry Permit nếu chuyến đi kéo dài từ trên 12 tháng đến tối đa 24 tháng

Nếu thường trú nhân sinh sống hay du lịch ngoài Hoa Kỳ trên 24 tháng cho mỗi chuyến đi, Sở Di Trú thông qua Lãnh Sự Quán hay Đại Sứ Quán tại nước sở tại được quyền thu hồi thẻ xanh và ngăn cấm thường trú nhân trở lại Hoa Kỳ vì những trường hợp này được hiểu rằng thường trú nhân ấy muốn từ bỏ quyền cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ Nếu muốn trở lại Hoa Kỳ, thường trú nhân cần làm theo 1 trong 2 cách sau đây:
1) Ghi danh đăng ký loại Visa SB-1 (Returning Resident Visa), đơn DS-117, rồi phỏng vấn tại Lãnh sự quán hay Đại sứ quán Hoa Kỳ đồng thời phải chứng minh sự ra đi là ngoài ý muốn với tất cả những giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu. Nếu được chấp thuận, thường trú nhân vẫn phải thông qua tiến trình xin Visa di dân, đóng lệ phí … như thông thường.

2) Nếu hồ sơ bị bác, thường trú nhân được phép nhờ người bảo lãnh tại Hoa Kỳ thiết lập hồ sơ bảo lãnh theo luật di trú như thông lệ ban đầu, theo dạng “Family based” hoặc “Employer based”.

Trên đây là những quy định áp dụng cho thường trú nhân khi muốn rời khỏi nước Mỹ. Cần tìm hiểu kỹ xem mình thuộc trường hợp nào để áp dụng và tuân theo đúng luật định để không gặp phải những rắc rối không đáng có.

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here