Những lỗi cần tránh khi đi phỏng vấn xin việc

0
5949

Khi có cuộc gọi mời đến phỏng vấn vào vị trí mà bạn vừa nộp đơn ứng tuyển, chắc chắn bạn sẽ có chút hồi hộp và lo lắng đúng không nào? Đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh, dành thời gian tìm hiểu về công ty, về vị trí mà mình ứng tuyển, về người sẽ phỏng vấn mình,… Và nhớ, tuyệt đối không được mắc phải những sai lầm dưới đây, chúng có thể phá hỏng buổi phỏng vấn của bạn ngay lập tức đấy.

1. Đến muộn giờ phỏng vấn

Đến muộn giờ phỏng vấn

Đến muộn giờ phỏng vấn

Tất cả chúng ta đều hiểu rằng ấn tượng ban đầu thường rất quan trọng trong cuộc phỏng vấn. Nhưng bạn có cho rằng bạn có thể tạo ra một ấn tượng ban đầu không tốt với nhà tuyển dụng ngay trước khi bạn tham gia phỏng vấn?

Và đến muộn chính là yếu tố làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng không bao giờ muốn nghe những lý do mà bạn biện minh cho việc đến muộn của mình như: “Tôi bị hỏng xe”, “Tôi bị tắc đường”, “Tôi không tìm được địa chỉ công ty” hay đơn giản là “Tôi bị lạc”… Cho dù là lý do gì đi nữa, thì mấu chốt của việc bạn đi muộn là bạn đã không chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn này. Vấn đề vẫn là bạn không chuẩn bị đủ thời gian. Vì vậy, dãy dự trù một khoảng thời gian thừa để bạn không tới muộn, tới đúng giờ hoặc thậm chí tới sớm hơn thời gian yêu cầu. Quỹ thời gian bạn dự tính cần sớm hơn khoảng từ 5 tới 10 phút. Theo đó, nếu như có một sự việc ngoài dự tính bất ngờ xảy trên đường bạn tới phỏng vấn thì bạn sẽ vẫn có đủ thời gian.

2. Không tìm hiểu về công ty tuyển dụng

Nếu như bạn không thể trả lời được câu hỏi “Bạn biết gì về công ty này” thì cơ hội tìm kiếm việc làm, thậm chí là cơ hội tiếp tục với nhà tuyển dụng của bạn coi như kết thúc. Các thông tin căn bản về công ty như lịch sử phát triển, dịch vụ và sản phẩm của công ty, doanh số hàng năm, cơ cấu tổ chức, vị trí, các phòng ban, triết lý kinh doanh… là các thông tin sẵn có trong mục “Giới thiệu” trên website của công ty.

Hãy xem các thông tin này, in ra và đọc nó trước khi bạn tới phỏng vấn để ghi nhớ các thông tin ấy. Đồng thời bạn có thể kiểm tra các thông tin trên trang LinkedIn, Facebook nếu như công ty đó có.

Xem thềm về Việc làm marketing online

3. Trả lời sai câu hỏi

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn nghe rõ câu hỏi đưa ra và dành một chút thời gian để chắt lọc thông tin, chuẩn bị câu trả lời trước khi nói với nhà tuyển dụng. Giống như các ứng viên tiếp theo, bạn sẽ đánh mất cơ hội tuyển dụng nếu như bạn đưa ra một câu trả lời sai.

Chẳng hạn như nhà tuyển dụng mô tả công việc của một nhân viên chăm sóc khách hàng cho bạn, vị trí mà bạn đang ứng tuyển, và nhấn mạnh rằng kỹ năng tạo các cuộc gọi tới khách hàng khó tính và tiềm năng là kỹ năng quan trọng nhất cho vị trí này. Nếu bạn trả lời rằng “Tôi không thích gọi điện tới các khách hàng khó tính, tôi không giỏi việc đó.” thì một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không thể có được công việc này.

4. Nói xấu công ty cũ

Nói xấu công ty cũ

Nói xấu công ty cũ

Đây là điều cấm kị nhất khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rằng, bạn đã nói xấu công ty cũ nghĩa là bạn cũng sẽ nói xấu công ty họ nếu sau này bạn chuyển việc. Họ sẽ đánh giá ngay về tính cách của bạn và sẽ không muốn tuyển dụng một người như thế.

5. Trang phục không phù hợp

Phong cách ăn mặc cũng được các nhà tuyển dụng soi xét nghiêm. Nhiều ứng viên không chú ý đến vẻ bề ngoài mà luôn nghĩ rằng kiến thức và kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, ăn mặc quá nhếch nhác hay mặc quá lố, người xăm trổ… cũng đều gây mất thiện cảm. Tốt nhất, bạn nên chọn trang phục công sở. Nam quần tây áo sơ mi, đóng thùng và mang giày lịch sự. Nữ tốt nhất nên mặc váy, kết hợp sơ mi, giày cao gót và có trang điểm nhẹ.

Xem thêm về Trang web tuyển dụng việc làm

6. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều bao gồm thời gian dành cho các ứng viên đưa ra các câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Việc bạn không có câu hỏi nào cho thấy rằng bạn không hứng thú với công việc hoặc không chuẩn bị tốt. Do đó, đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự nhiệt tình và quan tâm của mình tới công ty và công việc bằng cách đặt ra những câu hỏi thích hợp. Thực tế một câu hỏi thông minh khiến người phỏng vấn hứng thú có giá trị hơn nhiều những gì có trong hồ sơ của bạn. Đây chính là lợi thế mà bạn có thể tạo ra và khẳng định với nhà tuyển dụng bạn là ứng viên khác biệt hơn các ứng viên khác.

Vì vậy, trước khi tới phỏng vấn, hãy đưa ra ít nhất năm câu hỏi bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng. Hãy sử dụng những điều bạn tìm hiểu được để đưa ra danh sách các câu hỏi giúp bạn có được những thông tin chính xác về vị trí của mình, và xác định liệu công việc này hoặc công ty này có phù hợp với bạn hay không?

7. Bạn để điện thoại di động ở chế độ bật

 Bạn để điện thoại di động ở chế độ bật

 Bạn để điện thoại di động ở chế độ bật

Khi bạn đang trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng, tiếng chuông điện thoại di động của bạn vang lên, khiến cuộc đối thoại bị gián đoạn. Thử đoán xem cơ hội của bạn sẽ như thế nào?

Một nhà tuyển dụng ở Manhattan, New York, Mỹ, cho biết, bà thường gặp tình huống như vậy, nhưng lần nào cũng cảm thấy ngạc nhiên. “Các ứng viên thường nói: ‘Ồ, tôi xin lỗi’, và bắt đầu tắt điện thoại của họ. Nhưng tại sao họ không nghĩ tới việc đó trước khi họ bước vào phòng phỏng vấn. Đối với tôi, điều đó cho thấy sự thiếu chuẩn bị, và cũng là thiếu chín chắn”, nhà tuyển dụng này nói.

Và nếu bạn thực sự nhận cuộc gọi đó hoặc gửi tin nhắn trong cuộc phỏng vấn như một số người vẫn làm, thì đừng bao giờ băn khoăn tại sao bạn không được nhà tuyển dụng gọi thêm lần nữa.

8. Quên việc liên lạc sau phỏng vấn

Nếu bạn lo lắng rằng bạn đã không để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng? Bạn có chắc chắn rằng bạn đã gây ấn tượng với họ? Dù thế nào đi nữa thì hãy thể hiện sự quan tâm của bạn tới công việc bằng cách gửi một lá thư cảm ơn tới người phỏng vấn bạn, nhấn mạnh lại với họ rằng bạn rất hứng thú với vị trí và mong muốn được vào làm ở công ty.

Cuối cùng, cho dù bạn có những sơ suất trong buổi phỏng vấn thì bạn cũng không nên quá băn khoăn về điều đó. Không ai khẳng định bạn có thể thành công ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Nếu điều này xảy ra thì bạn hãy nhìn vào đó, rút kinh nghiệm và tiếp tục với các cơ hội tiếp theo của mình.

Xem thêm về chủ đề Tuyển dụng nhân viên marketing

Vếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về cho mình công việc mà bạn hằng mong ước.

Nguồn: tổng hợp

Xem thêm các chủ đề khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here