Thành công từ kỹ năng đàm phán và thương lượng

0
319

Nếu ví kinh doanh là một cánh cửa thì kỹ năng đàm phán và thương lượng cũng được xem là một chiếc chìa khoá vạn năng mà không phải ai cũng biết đến. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, đàm phán luôn đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Bạn đã biết chưa? Nếu chưa biết đến chiếc chìa khóa vạn năng này, hãy học kỹ năng đàm phán ngay. Người có kỹ năng đàm phán hiệu quả sẽ mở được nhiều cánh cửa cơ hội trong kinh doanh dù ở môi trường làm việc khốc liệt nào.

khoa-hoc-ky-nang-dam-phan-thuong-luong

Khóa học kỹ năng đàm phán thương lượng sẽ là chiếc chìa khoá vạn năng giúp bạn thành công.

1. Khái quát về đàm phán thương lượng trong kinh doanh

Trong giao tiếp cơ bản luôn bao gồm kỹ năng đàm phán, đây là một trong những kỹ năng mềm được sinh ra nhằm mục đích thỏa thuận sự mong muốn giữa hai bên và đạt được kết quả cuối cùng của một vấn đề nào đó. Học kỹ năng đàm phán để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra bất cứ đâu trong cuộc sống đời thường, hay từ quân sự, chính trị, kinh tế và lớn hơn là kinh doanh, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp được các cuộc thương lượng đàm phán dù lớn và nhỏ.

ky-nang-dam-phan-tot-se-khien-ban-tro-nen-tu-tin-hon-trong-cong-viec

Kỹ năng đàm phán tốt sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn trong công việc

1.1. Nắm rõ vấn đề và đối phương trước khi đàm phán

Việc hiểu rõ đối phương và đối tác trước khi bước vào đàm phán là điều vô cùng quan trọng. Trong quá trình đàm phán, hãy nắm rõ các yêu cầu và thông tin của bên kia đối với bạn. Khóa học kỹ năng đàm phán đưa đến bạn các phương pháp thấu hiểu vấn đề để tìm ra giải pháp phù hợp và khôn khéo. Sau đó có thể vận dụng được các mối quan hệ đối với những người biết trăm trận trăm thắng.

1.2. Khả năng đánh giá vấn đề hiệu quả và chỉ ra nhược điểm của vấn đề

Người học kỹ năng đàm phán thương lượng phải luôn sẵn sàng quan sát đồng thời tìm hiểu tình hình chi tiết để hiểu được mục đích của đối phương. Tiếp đến phân tích và hình thành một chiến lược phù hợp, bạn phải nhìn thấy và quan sát các vấn đề để đánh giá các quan điểm, bước đi của đối tác. Ngoài ra, bạn nên giải thích mặt tốt sẽ mang lại lợi ích như thế nào, nhưng đừng nói dối mặt xấu. Vì khi khách hàng phát hiện ra những mánh khóe của bạn, bạn có thể sẽ mất lòng tin của họ.

khoa-hoc-ky-nang-hung-bien-uu-the-trong-kinh-doanh-cuoc-song

Khóa học kỹ năng hùng biện để giành được nhiều ưu thế về mình trong kinh doanh, cuộc sống

1.3. Hãy lắng nghe khi đàm phán

Thiên nhiên đã ban cho chúng ta đôi tai và đôi mắt, thế nên bạn hãy sử dụng chúng một cách hài hòa khi đàm phán trong mọi cuộc giao dịch nào nhé. Lắng nghe những vấn đề của đối tác, xác minh những điều bạn nghe được qua đôi mắt và đàm phán giải quyết vấn đề cho khách hàng. Đây cũng là cách tốt nhất để lấy sự tín nhiệm từ các khách hàng và vị trí chiếm hữu đối với các đối thủ khác. Trong mọi cuộc đàm phán hãy nhiệt tình phân tích vấn đề, luôn tìm được hướng đi sáng nhất cho đôi bên, kiến thức về đàm phán sẽ là sức mạnh của bạn. Hãy đặt nhiều câu hỏi mở để đối tác nói, nghe và ghi chép.

1.4. Đừng chỉ bán hàng, hãy tranh luận

Các cuộc đàm phán nên là một cuộc thảo luận về cách tốt nhất để đạt được kết quả chung, không phải là một hoạt động bán hàng sôi nổi ở chợ. Những gì bạn nên nói là những gì chúng tôi làm và những gì chúng tôi có thể cung cấp. Làm thế nào để tôi giúp bạn? Khi họ mở lòng cho bạn biết lý do tại sao họ muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, điều đó mang lại cho bạn cơ hội vàng để thương lượng với họ.

cung-tranh-luan-va-dat-muc-tieu-de-thuyet-phuc-khach

Hãy cùng tranh luận và đặt mục tiêu để thuyết phục khách hay thay vì chỉ rao bán các sản phẩm

2. Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh và cuộc sống 

Mỗi chúng ta đều có những khác biệt về tính cách, ý tưởng, kỳ vọng, niềm tin…Kỹ năng đàm phán thương lượng tốt là cách giúp mọi người giải quyết những khác biệt trong khi cùng hướng tới một mục tiêu chung. Tiến trình thương lượng sẽ giải quyết các xung đột hiện có hoặc trong tương lai. Nó sẽ dẫn các bên đạt được thỏa thuận. Nó sẽ đảm bảo quyền và nghĩa vụ công bằng của các bên. Bạn sẽ giảm thiểu các tranh chấp khi thực hiện kế hoạch. Nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ với các đối tác của mình, bạn phải thương lượng theo phương thức đôi bên cùng có lợi. Các cuộc đàm phán cần phải hiểu đúng hướng và giải quyết các vấn đề đúng cách của mọi người cũng như những bất lợi nào mà chúng ta nên tránh. 

tu-tin-don-nhan-nhieu-co-hoi-lam-viec-voi-ky-nang-dam-phan

Tự tin đón nhận nhiều cơ hội làm việc hơn với kỹ năng đàm phán trong kinh doanh và cuộc sống

3. Các bước nâng cao kỹ năng đàm phán 

3.1. Hiểu được giá trị kỹ năng đàm phán

Thu nạp kiến thức bằng việc tham gia khóa học kỹ năng đàm phán thương lượng giúp bạn đủ tự tin kỹ càng khi chuẩn bị những việc cần làm trong cuộc đàm phán, điều chỉnh phản ứng của mình tùy theo tính cách của mỗi người, lắng nghe cẩn thận và chuẩn bị tâm lý, trong quá trình đàm phán phải cởi mở thảo luận, cần có thời gian cân nhắc và hiểu rõ lập trường của bản thân và bữa tiệc khác. Và xác định nhu cầu đàm phán đáp ứng nhu cầu của hai bên để đạt được thỏa thuận.

3.2. Nắm rõ được vị trí của bạn và đối phương

Học kỹ năng mềm về đàm phán để trang bị một số kiến thức cơ bản trước khi bước vào cuộc đàm phán, bạn sẽ nghĩ đến ba câu hỏi: Bạn có thể nhận được gì, vị trí của bạn là gì và kỳ vọng của bạn đối với sự hiểu biết về thị trường là gì? Trường hợp của bạn phụ thuộc như thế nào về sự kỳ vọng của bên kia đối với những thứ bạn cung cấp là gì?

Theo Jacobs nói, một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà đàm phán mắc phải là hiểu lầm lập trường của bên kia. Ví dụ, khi bán hàng, nếu khách hàng tiềm năng không muốn trả mức giá bạn yêu cầu, thay vào đó, bạn hãy hỏi họ sẵn sàng trả bao nhiêu. Một khi họ cho bạn biết mức giá mà họ sẵn sàng trả, bạn sẽ nắm được tình hình thương lượng.

hieu-duoc-vi-tri-cua-ban-than-va-ung-xu-dung-muc-voi-doi-phuong

Trong mọi cuộc đàm phán, hãy hiểu được vị trí của bản thân và ứng xử đúng mực với đối phương

3.3. Điều chỉnh cảm xúc khi đàm phán với đối phương

Tìm ra loại tính cách mà bạn phải đối phó và nói chuyện với họ bằng phong thái mà họ muốn nghe. Tóm lại, bạn hãy tìm ra cách để cải thiện kết quả của bạn. Một giám đốc điều hành của một công ty đã chỉ ra một cách phân tích sơ bộ ở một người: người màu xanh là những người chính thức, chính xác và có óc phân tích, những người cần nhiều dữ liệu để đưa ra quyết định; người màu đỏ quyết tâm hơn, khắt khe hơn và đòi hỏi cao hơn. Những người cạnh tranh và trực quan; những người mặc quần áo màu xanh lá cây là người quan tâm, thoải mái, kiên nhẫn và không mong muốn thành công; những người màu vàng nhiệt tình, tình cảm, hòa đồng và thường thuyết phục. Từ đó, khóa học kỹ năng hùng biện giúp bạn nắm được tâm lý sơ bộ của đối phương, bạn sẽ biết được cách điều chỉnh cân bằng cảm xúc của bản thân trong các cuộc đàm phán.

hay-phat-trien-ban-than-ban-o-cac-ky-nang-mem-ky-nang-hung-bien

Hãy phát triển bản thân bạn ở các kỹ năng mềm, đặc biệt nên nâng cao kỹ năng hùng biện 

Học kỹ năng đàm phán giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, có thể được tích lũy và học hỏi. Vì vậy, để trở thành một nhà đàm phán xuất sắc, người học phải hiểu đối phương, luôn hướng đến phương pháp thương lượng hiệu quả và lâu dài nhất. Hãy để những người hợp tác với bạn phải ngưỡng mộ phong thái tự tin khi đàm phán của bạn nhé!

Nguồn tham khảo:

  1. best.edu.vn
  2. sapuwa.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here