Tìm hiểu về mốc phát triển và các khóa học kỹ năng cho trẻ

0
230

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời, các kỹ năng cuộc sống đều dần hình thành theo sự phát triển của bé. Đặc biệt trong giai đoạn từ sơ sinh đến 7 tuổi, các kỹ năng này càng cần được củng cố và đa dạng hoá hơn nữa qua các khóa học kỹ năng cho trẻ. Tuy nhiên, các kỹ năng nào cần thiết trong độ tuổi của bé? Nên học khoá học nào để bé thu thập các kỹ năng quan trọng một cách hứng thú, hiệu quả? Theo dõi ngay bài viết sau để tham khảo các khoá học kỹ năng bổ ích nhất dành cho trẻ!

cho-con-tham-gia-khoa-hoc-ky-nang-nao-hay-ho-tro-con-phat-trien-ky-nang-tai-nha

Nên cho con tham gia khoá học kỹ năng nào hay bạn có thể hỗ trợ con phát triển kỹ năng tại nhà?

1. Trẻ nhỏ nên phát triển kỹ năng gì? 

Trong giai đoạn đầu đời: từ 0 đến 7 tháng tuổi, bé phát triển đặc biệt nhanh về thần kinh và các chức não bộ. Các kiến thức được tiếp thu tại thời điểm này sẽ trở thành một loại “bản năng” tự nhiên. Vì vậy nếu muốn con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, bạn nên cho bé tham gia các khoá học kỹ năng phù hợp trong từng cột mốc phát triển quan trọng dưới đây:

 • Trong 12 tháng đầu đời: các cột mốc cần được quan tâm trong giai đoạn này là mỗi 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 9 tháng tuổi – 12 tháng. Ở tháng thứ 2, bé đã bắt đầu biểu lộ cảm xúc, phát ra những tiếng cười và âm thanh đơn giản, nhận biết mọi thứ và có thể chống đẩy, học bò. Tới tháng thứ 4 và thứ 6, cả mặt xã hội, thể chất, giao tiếp và nhận thức của trẻ đều phát triển vượt bậc: thể hiện rõ ràng mong muốn bằng biểu cảm, tập bẹ thành tiếng và bắt đầu định danh người/vật, ngồi được và học đứng, trí tò mò được phát huy hết mức. Đến giai đoạn 9 – 12 tháng, con đã hoàn thiện ngôn ngữ cơ sở với các từ ba, mẹ,…, bắt chước các hoạt động của mọi người, bò và đứng thuần thục, định hình được các yêu cầu/câu nói đơn giản, tìm kiếm,…
 • Giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi: ở giai đoạn này, bé đã phát triển kỹ năng bò và đứng một mình lên đi/chạy tốt. Các hoạt động giao tiếp và mô phỏng chẳng hạn như chơi với búp bê cũng được hình thành. Bé bắt đầu kết bạn và muốn cùng chơi đùa với mọi người. Các cảm xúc, mong muốn biểu lộ rõ ràng hơn. Từ các âm bập bẹ, bé đã nối lại thành câu ngắn, vốn từ vựng phong phú hơn với các giới từ, trạng ngữ,…
 • Giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi: đến 5 tuổi, bé bắt đầu quan tâm đến người khác, muốn nổi bật, thể hiện năng khiếu ở các hoạt động khác nhau (nhảy múa, đàn hát,…), dùng câu đơn giản để hội thoại và thể hiện sự yêu thích của mình rõ ràng. Lúc này, thể chất bé về cơ bản đã hoàn thiện, bé có thể đi, đứng, chạy, nhảy. Trí não trong giai đoạn này cũng có bước phát triển vượt bậc với việc nhận biết số đếm, vẽ và nhận diện hình học,…
 • Giai đoạn từ 5 đến 7 tuổi: trong giai đoạn này, con đã biết cách quản lý cảm xúc, thể hiện mong muốn và cảm nhận thế giới qua các loại tình cảm: yêu, ghét, tự tin/tự ti,… Trí tò mò cũng lớn dần và khả năng tiếp thu bài học tốt. Các hoạt động vui chơi, khám phá tiêu tốn thể lực rất được bé yêu thích. Đây cũng là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành tính cách, thế giới quan và vóc dáng cho con.
be-se-trai-qua-nhieu-bien-doi-ve-the-chat-tinh-than-tri-nao

Từ các tháng đầu đời đến 7 tuổi, bé sẽ trải qua nhiều biến đổi về thể chất, tinh thần, trí não

2. Các giai đoạn phát triển kỹ năng cho trẻ 

Ở mỗi mốc phát triển, bé sẽ phát triển đồng thời về các mặt tình cảm, mối quan hệ với xã hội, thể chất, nhận thức,… với đặc điểm riêng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc đến độ tuổi và sở thích của con để chọn khoá học phát triển kỹ năng phù hợp nhất, sao cho bé vừa có hứng thú để học hiệu quả, vừa không gây thêm áp lực cho con.

Một số khoá học phù hợp theo mỗi độ tuổi mà bạn nên tham khảo là:

 • 3 tuổi: các khoá kỹ năng giao tiếp, khóa học kỹ năng sống cho trẻ trong giai đoạn này là lý tưởng để giúp con rèn luyện giao tiếp thường xuyên, kết nối với mọi người và nhanh chóng tích luỹ từ vựng. Mặt khác, các khoá kỹ năng sống sẽ cho con kiến thức về thuyết trình, trải nghiệm sinh tồn đơn giản để nhận biết nguy hiểm – an toàn, tích luỹ sự tự tin,…
 • 5 tuổi: trong giai đoạn 5 tuổi, con nên tham gia các khoá học chăm sóc bản thân, tham gia các hoạt động xã hội để phát triển thêm khả năng giao tiếp, tư duy, nhận thức, chỉnh sửa các vấn đề trong ngôn ngữ,…
 • Trên 5 tuổi: từ 5 tuổi, các nhóm kỹ năng sinh tồn cao cấp hơn như trại hè ngắn ngày, các khoá học bơi,… sẽ rất phù hợp với con. Với những khoá học này, con sẽ được trang bị các kiến thức để tự mình tránh thoát nguy hiểm, hình thành đạo đức qua các trải nghiệm sâu sắc, rèn luyện khả năng sống độc lập, tinh thần kiên cường, tự tin và mạnh mẽ.
cha-me-nen-cho-con-tham-gia-cac-khoa-hoc-ky-nang-phu-hop

Để con trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ nên cho con tham gia các khoá học kỹ năng phù hợp

3. Các cách giáo dục kỹ năng cho trẻ

Nếu bạn chưa có điều kiện, không muốn đưa con đến các lớp học quá sớm hoặc muốn bổ trợ thêm kỹ năng cho trẻ tại nhà, hãy bồi dưỡng những kỹ năng mong muốn bằng các cách sau:

 • Luyện tập mỗi ngày: việc dồn ép quá nhiều nội dung hoặc kỳ vọng quá nhiều vào con trong thời gian ngắn chỉ khiến bé bị áp lực không cần thiết. Mỗi kỹ năng cần được bồi dưỡng trong một thời gian tương đối. Do đó, bạn nên cùng con luyện tập các kỹ năng giao tiếp, phản xạ ngôn ngữ,… mỗi ngày. Cách này sẽ khiến con nhớ lâu hơn, có hứng thú học hỏi hơn và gia tăng tình cảm gia đình.
 • Thiết kế các buổi chơi, học xen kẽ cho con: vệc xen kẽ các buổi học – chơi sẽ giúp con không có cảm giác “dồn ép” học cái không thích. Đồng thời nếu khéo léo kết hợp được bài học trong trò chơi, con sẽ tiếp thu nhanh hơn, đồng thời phát triển khả năng suy luận.
 • Tham gia các khóa học kỹ năng cho trẻ: cho con tham gia các khoá học kỹ năng là cách tốt nhất để con vừa tiếp thu được kiến thức từ người chuyên nghiệp, vừa mở rộng kết nối với mọi người, rèn luyện giao tiếp và sự tin tin,…
 • Luyện tập và hướng dẫn cho con kiên nhẫn: một điều rất quan trọng khác bạn cần quan tâm là phải luôn kiên nhẫn với con. Trong giai đoạn còn nhỏ tuổi, nhất là dưới 7 tuổi, bé chưa thể hiểu tường tận các yêu cầu của bạn và có thể quấy khóc,… theo bản năng nếu không hài lòng. Vì vậy để giúp con phát triển các kỹ năng quan trọng một cách thuận lợi, bạn cần hết sức kiên nhẫn khi hỗ trợ con.
hay-cung-con-hoc-tap-ren-luyen-moi-ngay-mot-cach-kien-nhan-nhe

Hãy cùng con học tập, rèn luyện mỗi ngày một cách kiên nhẫn nhé!

4. Những khóa học dạy kỹ năng mà bạn có thể cho trẻ tự học

Nếu không có thời gian hoặc muốn con độc lập, bạn có thể cho con tự học các khoá dạy kỹ năng chất lượng sau đây:

MC nhí – tự tin nói trước nhiều người

Trong khuôn khổ 10 bài giảng, con sẽ học được cách thuyết trình, phản biện,… tự tin trước nhiều người. Trong quá trình này, khả năng ghi nhớ, tư duy giải quyết vấn đề và cách sử dụng ngôn ngữ cũng sẽ được giảng viên trau chuốt tốt. Khoá MC cũng là cách để bé làm quen với việc kiểm soát biểu cảm, tình cảm của mình ở nơi công cộng.

Giảng viên khoá: MC Trúc Thy – Tổng giám đốc Công ty Ngôi Nhà Tuổi Thơ

Giá khoá học: 679.000 VNĐ

>> Tìm hiểu về khoá học tại đây

cho-con-tham-gia-lop-mc-nhi-tu-tin-noi-truoc-nhieu-nguoi

Cho con tham gia lớp MC nhí – tự tin nói trước nhiều người để rèn luyện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Ứng dụng thiền giúp trẻ tập trung và tăng cường sức khỏe

Đây là một lớp học kỹ năng sống cho trẻ em khá thú vị khi cha mẹ có thể cùng con tăng cường sự tập trung và sức khoẻ qua phương pháp thiền định. Nội dung khoá học bao gồm: giúp trẻ phát huy sức mạnh tâm trí, kiểm soát hành vi, đối nhân – xử thế cơ bản, thiền định đơn giản để tăng cường sức khoẻ thể chất.

Giảng viên: Thạc sĩ Võ Thị Minh Huệ – Chuyên gia Tâm lý trị liệu của Phòng khám Nhi đồng TP.HCM

Giá khoá học: 210.000 VNĐ

>> Tìm hiểu về khoá học tại đây

ung-dung-thien-giup-tre-tap-trung-va-tang-cuong-suc-khoe

Ứng dụng thiền giúp trẻ tập trung và tăng cường sức khỏe là một khoá học khá hay mà bạn có thể tham gia cùng con

Phát triển tư duy cho trẻ

Đây là khoá học tuyệt vời để kích phát tư duy cho trẻ: suy nghĩ nhanh nhạy, thấu đáo, phản biện tốt, giải phóng ngôn ngữ hình thể, bài tập tập kích hoạt não, kiểm soát và thể hiện cảm xúc, khả năng ghi nhớ, cách vượt qua nỗi sợ,…

Giảng viên: Khải Anh – MC-PTV tại Đài truyền hình Đồng Nai

Giá khoá học: 399.000 VNĐ

>> Tìm hiểu về khoá học tại đây

lop-phat-trien-tu-duy-cho-tre-duoc-rat-nhieu-cha-me-va-be-yeu-thich

Lớp “Phát triển tư duy cho trẻ” được rất nhiều cha mẹ và bé yêu thích

5. Những lưu ý khi giáo dục kĩ năng cho trẻ

Giáo dục sớm cho trẻ là điều cần thiết và rất quan trọng tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ con phát triển kỹ năng, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chọn đúng khoá học phù hợp với độ tuổi của con, không kỳ vọng bé sẽ đạt được các kỹ năng “hơn người” trong những lớp cao cấp hơn (cần sức khoẻ thể chất, trí não hơn)
 • Tiết chế số lượng khoá học để không khiến con bị dồn ép, sợ hãi
 • Kiên nhẫn giảng dạy, hỗ trợ, tuyệt đối không la mắng và so sánh con với trẻ khác
 • Phối hợp với giảng viên để bé đạt được các kỹ năng cần thiết sau khoá học, không nuông chiều bé
 • Theo dõi quá trình phát triển để khen thưởng bé đúng lúc
luu-y-cua-che-me-khi-giao-duc-con-tre

Phụ huynh nên kiên nhẫn cùng con rèn luyện kỹ năng cần thiết mỗi ngày

Trong những năm đầu đời, bé sẽ trải qua nhiều cột mốc phát triển quan trọng. Lúc này, các bậc phụ huynh có thể giáo dục trẻ nhỏ bằng các khoá học kỹ năng phù hợp, đồng thời tự hỗ trợ bé tại nhà. Tuy nhiên, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn bất kỳ khoá học nào cho con để bé có thể tiếp thu hiệu quả, hứng thú để học và không bị áp lực nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here