10 quy tắc mới về giữ hạnh phúc gia đình

0
495

Xây dựng hôn nhân là một việc không đơn giản, giữ được hôn nhân lâu bền lại càng khó khăn hơn. Một gia đình hạnh phúc không chỉ tồn tại sự thành thật, tôn trọng lẫn nhau mà còn cần cả những kỹ năng và bí quyết mà ở đó, những người vợ, người chồng mới có thể hòa thuận chung sống. Cùng tham khảo về 10 quy tắc mới trong hôn nhân giúp gia đình bạn luôn có hạnh phúc và các khóa học giữ hạnh phúc gia đình mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Xem thêm:
xay-dung-cuoc-song-gia-dinh-hanh-phuc-la-mot-viec-khong-he-don-gian

Xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc là một việc không hề đơn giản.

1. Gia đình hạnh phúc quan trọng như thế nào?

Trong cuộc sống, gia đình đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ai trong chúng ta đều mong muốn có cho mình một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Có thể nói, gia đình là cái nôi góp phần trong sự hình thành nhân phẩm của mỗi chúng ta, dù có đi đâu về đâu thì gia đình luôn là nơi mà cả trái tim lẫn tâm hồn ta được gửi gắm. Tầm quan trọng của một gia đình hạnh phúc thể hiện rõ qua những điểm sau:

1.1. Với trẻ con 

 • Là nơi con người được sống thật với chính mình:

Gia đình là môi trường trẻ tiếp xúc đầu tiên khi sinh ra và lớn lên, nơi đây trẻ sẽ  được dạy dỗ, được học hỏi và để lại dấu ấn đậm nhất trong quá trình phát triển nhân cách. Vì vậy, một môi trường gia đình hạnh phúc mang nhiều ý nghĩa cần thiết và rất quan trọng đối với trẻ nhỏ.

 • Tạo cho trẻ sự ấm áp, thân thuộc trong gia đình:

Trẻ sẽ cảm nhận được mình có giá trị và đáng được tôn trọng trong gia đình. Ngoài ra, trẻ sẽ ý thức được mình là một thành viên và cũng như những thành viên khác, trẻ cần phải đóng góp sức mình giúp cho tình cảm gia đình ngày càng tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

tre-se-luon-cam-nhan-duoc-minh-co-gia-tri-va-dang-duoc-ton-trong-trong-gia-dinh

Trẻ sẽ luôn cảm nhận được mình có giá trị và đáng được tôn trọng trong gia đình. 

 • Môi trường giáo dục đầu tiên và tốt nhất của trẻ:

Một gia đình hạnh phúc sẽ sinh ra những đứa trẻ hạnh phúc, bởi chúng được chăm sóc bằng tình yêu ruột thịt từ các thành viên còn lại. Trẻ sẽ có những biểu hiện tâm lý ổn định, không cáu gắt, giận dữ và đặc biệt là luôn biết cách yêu thương, quan tâm chia sẻ lẫn nhau, biết cách thấu hiểu và cảm nhận hạnh phúc khi luôn được bảo vệ và che chở. Từ đó trẻ sẽ có chuẩn mực sống và đạo đức vững chắc để tự tin bước vào đời.

 • Cho trẻ hành trang vững chắc khi bước vào đời:

Khi được sống và lớn lên trong một gia đình hạnh phúc dưới vòng tay của cha mẹ, trẻ em sẽ được nuôi dưỡng bằng những giá trị về vật chất lẫn tinh thần. Dần theo năm tháng, trên bước đường trưởng thành, những ký ức tuổi thơ tươi đẹp luôn đọng lại theo các em trên mỗi hành trình và trở thành hành trang, động lực giúp các em vươn lên mạnh mẽ trên mỗi bước chân.

tre-se-co-nhung-bieu-hien-tam-ly-on-dinh-biet-cach-yeu-thuong-va-quan-tam

 Trẻ sẽ có những biểu hiện tâm lý ổn định, không cáu gắt, giận dữ và đặc biệt là luôn biết cách yêu thương và quan tâm lẫn nhau.

1.2. Với cha mẹ

 • Giúp vợ chồng gắn kết, hòa thuận hơn

Việc lập gia đình sẽ cho phép mỗi người tự trưởng thành hơn, hoàn thiện những nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng. Có một gia đình nhỏ đầm ấm, hạnh phúc đồng nghĩa với việc bạn đã có thêm nhiều mối quan hệ mới từ họ hàng hai bên. Từ đó những trách nhiệm làm con, làm cha, làm mẹ cũng dần hình thành. Bố mẹ của các bạn sẽ cảm thấy an tâm khi con cái đã yên bề gia thất bên một gia đình hạnh phúc, đủ đầy.

 • Tránh được nhiều tranh cãi

Ngoài ra, một gia đình hạnh phúc còn là nơi mỗi người đều hiểu và luôn yêu thương, chấp nhận tính cách riêng của từng cá nhân. Việc cãi vã tất nhiên sẽ xảy ra nhưng sẽ được chọn lọc những gì đáng và không đáng, những gì nên làm để giữ hạnh phúc và ba mẹ sẽ học được cách nhường nhịn nhau và trở nên yêu thương nhau hơn sau mỗi lần cãi vã.

gia-dinh-luon-yeu-thuong-chap-nhan-tinh-cach-rieng-cua-tung-ca-nhan

Một gia đình hạnh phúc còn là nơi mỗi người đều hiểu và luôn yêu thương, chấp nhận tính cách riêng của từng cá nhân.

 • Có nhiều thời gian bên cạnh sẻ chia và quan tâm lẫn nhau

Sự quan tâm và sẻ chia sẽ tạo nên kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì việc dành nhiều thời gian để cùng nhau bên cạnh trò chuyện là điều khá hiếm hoi đối với nhiều gia đình. Cha mẹ thường tất bật với công việc mà chưa thực sự dành thời gian quan tâm chăm sóc con cái. Điều đó sẽ khiến các bé dễ bị tủi thân, lạc lõng.

Chính vì vậy, một gia đình hạnh phúc là nơi luôn có đầy ắp những tiếng cười, mọi người đều cảm thấy được quan tâm, chia sẻ bất cứ khi nào trở về nhà. Những bữa ăn tối sum họp, những buổi đi tập thể dục cùng nhau hoặc một chuyến du lịch với đầy đủ các thành viên…sẽ giúp mọi người được hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

su-quan-tam-va-se-chia-se-tao-nen-moi-lien-ket-ben-chat-trong-gia-dinh

Sự quan tâm và sẻ chia sẽ tạo nên mối liên kết bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. 

2. Những bí quyết giúp giữ hạnh phúc gia đình

Có người cho rằng một gia đình sẽ trở nên hạnh phúc khi có đầy đủ những điều kiện về vật chất. Có người chỉ mong cầu các thành viên được khỏe mạnh, đoàn kết và luôn yêu thương nhau là đủ. Quan điểm khác nhau sẽ dẫn đến những tiêu chí xây dựng gia đình hạnh phúc khác nhau. Tuy nhiên, bí quyết để gìn giữ cuộc sống hôn nhân không quá khó khăn nếu cả hai bên biết cách áp dụng những nguyên tắc dưới đây:

2.1. Không cố gắng để thay đổi nhau

Việc yêu cầu nửa kia phải thay đổi là một trong những việc vô cùng tồi tệ mà một người có thể làm trong mối quan hệ. Hôn nhân không phải là hoàn hảo, không phải lúc nào cũng bao gồm hai cá thể có cùng sở thích và quan điểm sống. Sự khác biệt và đối lập lớn trong suy nghĩ và quan điểm là vấn đề chắc chắn xảy ra nhưng biết cách tôn trọng và chấp nhận chúng là bí quyết tốt nhất để chung sống lâu bền, hạnh phúc.

2.2. Khắc phục những sai lầm

Việc nhận lỗi và nói lời xin lỗi là một trong những mâu thuẫn lớn nhất trong gia đình. Trải qua một thời điểm nhất định, không một ai muốn nhận lỗi của mình vì mỗi người đều muốn tôn trọng cái tôi quá cao của bản thân. Nhưng một khi biết cách xin lỗi, nhận lỗi và từ bỏ cái tôi thì đây được coi là quy tắc vàng giúp gia đình bạn sống trong một cuộc hôn nhân vô cùng hạnh phúc.

hon-nhan-khong-phai-luc-nao-cung-hoan-hao-cung-so-thich-va-quan-diem-song

Hôn nhân không phải là hoàn hảo, không phải lúc nào cũng bao gồm hai cá thể có cùng sở thích và quan điểm sống.

2.3. Luôn dành thời gian riêng cho gia đình

Nếu rảnh rỗi, bạn hãy thử cùng trải nghiệm việc xem một bộ phim, đi uống cà phê cùng với gia đình mình. Các bạn có thể gửi gắm con cho ông bà để tận hưởng những phút giây riêng tư nhằm hâm nóng tình cảm hôn nhân và cũng là dịp hoàn hảo để hiểu nhau hơn.

Bạn có thể làm mới cuộc sống hôn nhân của mình bằng việc tạo ra những giây phút lãng mạn đầy yêu thương, thú vị như việc tổ chức một chuyến du lịch hay tặng nửa kia một món quà không vì dịp gì cả. Những cử chỉ nhỏ nhoi hoặc những món quà bất ngờ chắc chắn sẽ giúp cho vợ chồng luôn cảm thấy hạnh phúc.

lam-moi-cuoc-song-hon-nhan-bang-nhung-giay-phut-lang-man-yeu-thuong-thu-vi

Bạn có thể làm mới cuộc sống hôn nhân của mình bằng việc tạo ra những giây phút lãng mạn đầy yêu thương và thú vị.

2.4. Tôn trọng lẫn nhau 

Trong một gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng kể cả trẻ em. Sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau giúp các thành viên ngày một gắn kết. Tôn trọng lẫn nhau còn thể hiện trong việc cha mẹ luôn tôn trọng ý kiến của con cái, không kiểm soát chúng theo ý muốn mình. Sự thiếu tôn trọng trong suy nghĩ sẽ dẫn đến những lời nói và hành động tổn thương nhau. Điều này sẽ làm tổ ấm của bạn luôn tràn ngập sự căng thẳng, ngột ngạt.

Trong một gia đình mà các thành viên không có sự tôn trọng dành cho nhau thì gia đình đó sẽ không thể nào có được hạnh phúc. Thậm chí nếu tệ hơn thì sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn như việc cãi nhau, ly hôn.

trong-mot-gia-dinh-thi-ai-cung-can-duoc-ton-trong-ke-ca-nhung-dua-tre

Trong một gia đình thì ai cũng cần được tôn trọng kể cả những đứa trẻ.

2.5. Luôn dành cho nhau những nụ cười

Nếu một sáng thức dậy và mỗi khi trở về nhà, bạn đều được chào đón bằng những cái ôm cùng với những nụ cười ấm áp, quây quần ăn cơm cùng với những đứa trẻ thì chắc hẳn bạn đang là một người hạnh phúc nhất trên cuộc đời này. Mọi khó khăn sẽ được xua tan nhanh chóng sau cánh cửa. Vì vậy, hãy dành cho nhau những nụ cười, cái ôm ấm áp bất cứ khi nào có thể bạn nhé.

2.6. Hạn chế việc tranh cãi 

Với các đôi vợ chồng không bao giờ cãi nhau hoặc luôn cố gắng kìm nén để tránh những xung đột có thể xảy ra thì những cuộc chia tay, cãi vã sẽ hiếm khi xảy ra. Nếu các cặp vợ chồng thường xuyên bất hòa với nhau thì việc ly hôn sẽ đến rất gần theo từng ngày. Vì vậy, đã là vợ chồng thì bạn nên tìm cách hướng các cuộc tranh cãi của mình chuyển sang hướng tích cực và hiệu quả hơn.

danh-cho-gia-dinh-nhung-nu-cuoi-va-cai-om-am-ap-bat-cu-khi-nao

Hãy dành cho gia đình những nụ cười và cái ôm ấm áp bất cứ khi nào có thể bạn nhé.

2.7. Giận nhau không quá 1 ngày

Dù đôi khi có xảy ra tranh cãi, vợ chồng có giận nhau đến mấy nhưng đừng để những cuộc chiến tranh lạnh diễn ra quá 1 ngày. Trước khi đi ngủ, vợ chồng nên dành thời gian ngồi xuống chia sẻ những khó chịu, giải tỏa cơn bức xúc, thẳng thắn nói chuyện, bày tỏ quan điểm của mình để đối phương hiểu hơn. Tránh việc dồn nén bực tức vì chính sự dồn nén sẽ giết chết đi một gia đình hạnh phúc.

2.8. Luôn trung thực, không nói dối

Việc nói dối sẽ khiến cho người bạn đời của bạn có cảm giác không tin tưởng, suy nghĩ nhiều và nghĩa bạn đã có điều gì đó muốn giấu. Điều này khiến mỗi người đều chán nản với cuộc sống hôn nhân mình. Hãy luôn thành thật với đối phương, bạn sẽ cảm thấy tình cảm gia đình được gắn kết lâu dài hơn, mọi người sẽ thêm tin tưởng và gần gũi nhau.

dung-de-nhung-cuoc-chien-tranh-lanh-dien-ra-qua-1-ngay

Khi có xảy ra tranh cãi dù vợ chồng có giận nhau đến mấy nhưng đừng để những cuộc chiến tranh lạnh diễn ra quá 1 ngày.

2.9. Tiếp tục theo đuổi sở thích cá nhân

Hai người khi gắn kết với nhau trong một cuộc hôn nhân thì có thể tận hưởng cuộc sống của riêng mình hay không? Câu trả lời là có nếu bạn muốn. Hãy theo đuổi những đam mê, sở thích riêng và có chính kiến của riêng mình. Bất kể những đam mê nào, chỉ cần nó mang lại cho bạn hạnh phúc và không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia đình. Ngoài ra, việc luôn có đam mê và công việc riêng sẽ khiến bạn trông vô cùng sinh động và tuyệt vời trong mắt đối phương, giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn kết.

2.10. Làm việc nhà, san sẻ khó khăn cùng nhau

Đây là nguyên tắc rất cần có trong ngôi nhà của bạn. Cả người lớn và trẻ em đều phải tham gia vào việc dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau sắp xếp và khiến ngôi nhà trở nên gọn gàng hơn. Làm việc nhà cũng là hình thức quan tâm lẫn nhau, san sẻ công việc một cách công bằng, khiến cho các thành viên ai cũng cảm thấy dễ chịu và từ đó cuộc sống gia đình sẽ trở nên hạnh phúc hơn.

lam-viec-nha-hinh-thuc-quan-tam-lan-nhau-khien-cho-cac-thanh-vien-de-chiu

Làm việc nhà cũng là hình thức quan tâm lẫn nhau, san sẻ công việc một cách công bằng, khiến cho các thành viên ai cũng cảm thấy dễ chịu.

Các hình thức san sẻ công việc với nhau bao gồm cả việc chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình. Bữa cơm quây quần với đầy đủ các thành viên sẽ là cầu nối giúp tình cảm gia đình gắn kết và mọi người có thể thoải mái chia sẻ với nhau hơn. Bạn có thể tham khảo các khóa học nấu ăn gia đình để nâng cao khả năng nấu nướng cũng như đem lại những món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho người thân yêu nhé!

Ở Unica, một trung tâm giáo dục nổi tiếng về các khóa học kỹ năng có ích trong cuộc sống đang có rất nhiều lớp học hay ho được mở ra. Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ năng nấu ăn tại nhà thì có thể tham khảo về khóa học nấu ăn gia đình giá rẻ phù hợp cho tất cả các bà mẹ hoặc thậm chí là những ông bố với mong muốn đem lại bữa cơm ngon cho gia đình.

nau-an-cung-con-cai-giup-tang-su-ket-noi-trong-gia-dinh

Nấu ăn cùng con cái giúp tăng sự kết nối trong gia đình, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho gia đình

3. Làm thế nào để duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc?

Việc có những quy tắc chung phù hợp với các thành viên đã khó, đảm bảo thực hiện nó còn khó hơn rất nhiều. Để đảm bảo được các quy tắc chung trong nhà được nghiêm chỉnh thực hiện, bạn hãy tham khảo các bước sau:

 • Viết ra giấy những quy tắc chung trong gia đình
 • Nói chuyện với các thành viên về các quy tắc đó
 • Đề ra những hình phạt cho những lần vi phạm quy tắc
 • Bạn hãy là người làm gương trước
nhung-quy-tac-chung-phu-hop-voi-cac-thanh-vien-de-duy-tri-hanh-phuc-gia-dinh

Việc có những quy tắc chung phù hợp với các thành viên đã khó, đảm bảo thực hiện nó còn khó hơn rất nhiều.

Ngoài ra, để có thêm những kiến thức bổ trợ cũng như những kỹ năng giúp gia đình bạn hạnh phúc hơn, hãy tham khảo các khóa học giữ hạnh phúc gia đình đang được rất nhiều người quan tâm. Việc tham gia khóa học sẽ cung cấp cho bạn nguồn kiến thức tuyệt vời mà không sách vở nào chỉ dạy, những bí quyết và những nguyên tắc vàng giúp cuộc sống hôn nhân luôn tràn ngập vui vẻ.

Ngoài ra ở Unica còn có những lớp học kỹ năng rất cần thiết và quan trọng như khóa học dạy con đúng cách mà bất cứ ai cũng có thể đăng ký nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi dạy con cái. Tham gia khóa học, bạn sẽ được hiểu hơn về tâm lý của con và từ đó sẽ định hướng được cách giáo dục phù hợp, giúp con phát triển theo một cách tốt nhất.

Từ những nguyên tắc kể trên cùng với các khóa học giữ hạnh phúc gia đình, không có bí quyết nào có độ đúng đắn và có thể áp dụng được cho tất cả mọi người vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện và quan trọng nhất là quan điểm. Hãy lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu từng thành viên trong gia đình để có thể đưa ra những nguyên tắc tốt và phù hợp nhất cho chính bạn và gia đình.

hay-lang-nghe-quan-tam-va-thau-hieu-tung-thanh-vien-trong-gia-dinh

 Hãy lắng nghe, quan tâm và thấu hiểu từng thành viên trong gia đình để có thể đưa ra những nguyên tắc tốt nhất cho gia đình bạn.

Cuối cùng, một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc là động lực cũng như mong muốn của tất cả chúng ta. Việc đặt ra những nguyên tắc chung là rất cần thiết để gắn kết gia đình với nhau. Với những khóa học giữ hạnh phúc gia đình kể trên, hy vọng bạn có thể tìm ra cho mình một khóa học phù hợp để nâng cao kiến thức cũng như biết cách đối xử đúng đắn trong tổ ấm của mình nhé.

Nguồn tham khảo:

 1. giaoducthoidai.vn
 2. vanchuongphuongnam.vn
 3. Phunu.khanhhoa.gov.vn
 4. Manulife.com.vn
 5. Laodong.vn
 6. Suckhoegiadinh.com.vn
 7. unica.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here