12 cách tạo CV ấn tượng

0
6429

Nếu CV hiện tại của bạn không nhận được cuộc gọi nào từ các nhà tuyển dụng thì đã đến lúc bạn nên suy nghĩ đến việc thay đổi CV.

Tôi không quan tâm cách hành văn của bạn tuyệt với như thế nào hay bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền ( có thể là 2000 đô la) để thiết kế được một bản CV chuyện nghiệp. Mục đích chính của CV đó là đưa đến sự ấn tượng cho nhà tuyển dụng và khiến họ muốn gặp bạn ngay lập tức.

CV tại các trang web tìm ứng viên miễn phí

Hầu hết các nhà tuyển dụng thường đọc lướt qua CV của các ứng viên tiềm năng. Vậy bạn đã chuẩn bị gì cho CV của bạn?

Đặt mình ở vị trí của nhà tuyển dụng. Có một vị trí trống đang cần tuyển dụng. Ứng cử viên như thế nào là người phù hợp nhất đối với công việc đó?

Bạn với vai trò là người chịu trách nhiệm tuyển dụng cho vị trí đó, nhưng bạn không có quá nhiều thời gian để làm hết các công việc. Ngoài công việc hiện có, bạn còn phải chịu thêm trách nhiệm tuyển dụng, và bạn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.

Ngay khi bạn đã sắp xếp được các hồ sơ ứng tuyển, bạn sẽ loại ra những ứng cử viên không phù hợp với vị trí đó. Bạn chỉ dành khoảng vài giây cho việc xem lướt qua các CV sau đó quyết định đồng ý hay từ chối hoặc cần xem xét lại. Như vậy, bạn thấy CV của bạn có đủ các yếu tố gây ấn tượng như trên chưa?

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn cải thiện CV

1/ Gây chú ý từ những dòng đầu tiên

Những dòng đầu tiên luôn mang yếu tố quyết định đến CV của bạn. Gây ấn tượng nhanh chóng với nhà tuyển dụng, sau đó giải thích nó với các vấn đề liên quan.

Nên gây chú ý để thu hút nhà tuyển dụng ở những trang web tuyển dụng

2/ Tóm tắt ngắn gọn

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được các giá trị của bạn bằng một bảng thông tin tóm tắt thật thu hút.

Đó phải là phần mở đầu trong CV. Bạn có thể gọi nó là tổng quan, thông tin tóm tắt hay bất cứ từ ngữ nào mang ý nghĩa tương tự. Nó có thể là một đoạn văn bản hoặc các chi tiết được liệt kê gạch đầu dòng.

Điều quan trọng cần thể hiện chính là những bằng cấp liên quan và ấn tượng nhất trong sự nghiệp của bạn và hãy làm nổi bật chúng lên để nhà tuyển dụng có thể thấy được đầu tiên. Đừng để các thông tin bằng cấp quan trọng của bạn ở trang thứ 2, vì nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian tìm kiếm hoặc sẽ đọc lướt qua nó.

3/ Chỉnh sửa lại CV

Điều đó có nghĩa là bạn luôn phải chỉnh sửa CV một ít cho mỗi cơ hội nghề nghiệp. Hãy đảm bảo rằng các thông tin chỉnh sửa là phù hợp với các yêu cầu của nhà tuyển dụng đề ra.

Bạn cũng cần chỉnh sửa một số vị trí khác trong CV để nhấn mạnh đến kinh nghiệm và các thành tích phù hợp với các yêu cầu của công việc được đề cập.

4/ Tổng hợp

Tổng hợp tất cả từ khóa có trong phần mô tả công việc của CV. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ các yêu cầu từ nhà tuyển dụng và bằng bất cứ cách nào thì nhà tuyển dụng cũng sẽ tìm được các thông tin cần thiết mà bạn đưa đến. Bạn nên xem lại và chỉnh sửa các từ khóa sao cho phù hợp với mỗi cơ hội nghề nghiệp.

Bạn cần một bản CV ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin

5/ Mục tiêu rõ ràng

Trong một số trường hợp, những đoạn nói về các mục tiêu không rõ ràng trong tương lai sẽ làm phí không gian trong CV của bạn. CV cần thể hiện được những gì bạn có thể đóng góp được cho công ty chứ không phải nêu ra những gì bạn đang tìm kiếm.

6/ Ngắn gọn và xúc tích

Hãy giữ CV của bạn trong khoảng từ 1 đến 2 trang. Nếu bạn đang trong giai đoạn bắt đầu sự nghiệp thì 1 trang là giới hạn tốt cho bạn. Những thông tin mô tả công việc cần phải viết thật nhiều và chi tiết đối với những công việc mới và liên quan.

7/ Bạn là một ứng cử viên sáng giá

Tập trung vào các thành tích mà bạn đã đạt được, chứ không phải các trách nhiệm chung về công việc. Nhiều CV thường đề cập đến các vấn đề trách nhiệm rằng bạn có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Điều đó sẽ làm cho bạn giống với các ứng cử viên khác. Do vậy, việc bạn cần làm là thể nhiều hơn so với các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra.

8/ Cách bạn kiếm tiền

Luôn sử dụng những con số bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy cho nhà tuyển dụng cách bạn kiếm tiền cũng như tỷ lệ phần trăm cải thiện công việc của bạn thông qua những con số. Các con số được thống kê luôn là điểm đáng chú ý trong CV của bạn. Ví dụ như với kế hoạch mua hàng bạn đã tiết kiệm được 100,000 đô la hay với việc cải tiến chính sách nhân sự thì tình trạng nghỉ việc đã giảm 20%.

Hãy thống kê cụ thể trong CV của bạn

9/ Các tài liệu tham khảo

Đừng sử dụng những khoảng trống trong CV để giới thiệu về thông tin các nguồn bạn tham khảo. Nhà tuyển dụng biết rõ điều đó.

10/ Các vấn đề cá nhân

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy vài tính cách của bạn. Những người thành đạt thường là những người mang đến sự thú vị, nếu nhà tuyển dụng nghĩ bạn thú vị, họ sẽ muốn gặp bạn trong cuộc phỏng vấn. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ nói về hình xăm hoặc tình yêu, sở thích cá nhân trong CV. Hãy giữ cho CV của bạn thật chuyên nghiệp. Tuy vậy, cũng có một số thông tin có thể được đề cập đến trong CV như các hoạt động tình nguyện và các sở thích, kỹ năng liên quan đến công việc ( như sự thông minh, quyết tâm, sáng tạo).

11/ Nhận góp ý từ bạn bè

Hãy hỏi những người bạn tin tưởng và nghe họ nhận xét về CV của bạn. Đôi khi họ sẽ thấy được các điểm yếu và không hay trong CV mà bạn chưa nhận ra được. Nếu là chính bạn nhận xét về CV của bản thân thì khó mà đánh giá khách quan.

12/ Kiểm tra lỗi chính tả

CV của bạn có thể trông rõ ràng, nhưng vẫn có các lỗi liên quan đến từ ngữ hoặc ngữ pháp không đúng- kể cả khi bạn đã sử dụng các chương trình kiểm tra lỗi. Kiểm tra lỗi chính tả không phải là việc làm dư thừa. Chỉ với một từ không có nghĩa rõ ràng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến CV của bạn. Hãy nhờ những người bạn đọc giúp và tìm ra các lỗi sai trong CV của bạn.

Kiểm tra lỗi chính tả lại trước khi nộp CV

Để tạo nên một bản CV tốt thì cần có sự so sánh. Bạn muốn thể hiện được một số tính cách cá nhân nhưng điều đó vô tình lại gây ra sự thiếu chuyên nghiệp. Sự thật là với mức độ cạnh tranh công việc hiện nay, việc tạo lợi thế cho bản thân là điều vô cùng quan trọng. Hi vọng rằng với các lời khuyên trên sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế và nổi bật hơn so với các ứng cử viên khác.

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về công việc mà bạn hằng mong ước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here