Bật Mí Cách Chinh Phục Part 1,2,3 Trong IELTS Speaking Dễ Không Tưởng

0
595

Phần thi Speaking trong đề thi Ielts nhằm mục đích kiểm tra kỹ năng nói của các thí sinh. Phần thi này diễn ra cuối cùng của đề thi và được đánh giá là một trong những kỹ năng khó, cần luyện tập nhiều qua việc tự học, hoặc các khóa học như học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài. Với bài viết này, QTS – English bật mí bí quyết giúp bạn vượt qua Part 1, 2, 3 trong IELTS Speaking dễ dàng hơn.

Phần thi Speaking trong đề thi Ielts nhằm mục đích kiểm tra kỹ năng nói của các thí sinh

Part 1: Sử dụng từ để hỏi

Trong Part 1, thí sinh sẽ được hỏi về những chủ đề quen thuộc, không mang tính học thuật như công việc, học vấn, thời gian rảnh, du lịch, quê hương, nơi ở hay sở thích âm nhạc của bản thân. Để lên ý tưởng cho câu trả lời trong Speaking Part 1, các bạn nên dựa vào những từ để hỏi phổ biến như What, Where, When, Who, Why và How. Mỗi từ để hỏi sẽ mở ra cho bạn một thông tin mới vì chúng đều có ý nghĩa khác nhau.

Hãy lấy ví dụ câu hỏi “Please could you describe your mother?” – Bạn hãy miêu tả mẹ mình và vận dụng phương pháp trên. Các từ để hỏi Who, How, What, Where và Why có thể gợi ý cho bạn miêu tả lần lượt tên (What is her name), đặc điểm bên ngoài (How does she look like), công việc (What job is she doing), nơi làm việc (Where is she working) và lý do bạn yêu mẹ (Why do you love her).

Phần lớn câu hỏi Part 1 có thể vận dụng phương pháp đơn giản này, không chỉ câu hỏi miêu tả. Ví dụ câu hỏi “When was the last time you went on a holiday?” – Lần cuối bạn đi nghỉ là khi nào. Sau khi trực tiếp trả lời câu hỏi (một mốc thời gian), bạn có thể vận dụng những từ Where, Why, What và How để phát triển câu trả lời và thêm thông tin đi du lịch ở đâu (Where did you take that holiday), lý do cho chuyến đi (Why did you take it), mục đích (What did you take it for) và cách di chuyển (How did you travel).

Và đừng quên một số nguyên tắc vàng trong Speaking Part 1 bao gồm trả lời ngắn gọn, đơn giản, trực tiếp, thêm ví dụ và dẫn chứng nếu có thể. Bạn nên thường xuyên luyện tập những nguyên tắc này khi học nói tiếng Anh online với người nước ngoài để có thể vượt qua phần thi này thật dễ dàng.

Trả lời ngắn gọn, đơn giản, trực tiếp, thêm ví dụ và dẫn chứng nếu có thể

Part 2: Sử dụng một phút chuẩn bị thông minh

Trong Part 2, thí sính sẽ được phát một chủ đề để nói liên tục trong 2 phút. Thí sinh có một phút chuẩn bị và được phát một tờ giấy và một chiếc bút cho việc chuẩn bị này. Một chủ đề nói cho Part 2 có thể là “Describe an artist or entertainer that you admire” – Miêu tả một nghệ sĩ hoặc nhà giải trí mà bạn hâm mộ. Mỗi chủ đề nói đều có 4 câu hỏi gợi ý. Ví dụ với đề trên, 4 câu hỏi gợi ý có thể là Người nghệ sĩ đó theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật nào, Tại sao bạn biết đến họ, Bạn đã gặp họ bao giờ chưa và Tại sao bạn hâm mộ họ.

Hãy chia tờ giấy nháp của bạn làm 4 hình chữ nhật bằng nhau, mỗi hình chữ nhật sẽ đại diện cho một câu hỏi gợi ý. Khi một phút chuẩn bị bắt đầu, lần lượt ghi câu trả lời cho 4 câu hỏi gợi ý lên các hình chữ nhật đó. Nên nhớ chỉ ghi những từ khóa (tên riêng, người, năm, quốc gia, hành động…) vì các bạn chỉ có một phút làm điều này. Các bạn có thể vận dụng phương pháp từ để hỏi trong Part 1 trong thời gian chuẩn bị.

Như vậy là bạn đã có một bài chuẩn bị rất logic và có tổ chức. Khi nói 2 phút, không nên tập trung nói một hình chữ nhật mà hãy chia đều thời gian nói cả 4 hình. Bạn nên luyện tập điều này ở nhà bằng cách bấm đồng hồ đếm ngược.

Để có được ngữ âm chuẩn trong phần thi này, bạn hãy nhớ tập bắt chước thật giống giọng người bản xứ khi luyện nghe tiếng Anh online nhé!

Để có được ngữ âm chuẩn trong phần thi này, bạn hãy nhớ tập bắt chước thật giống giọng người bản xứ

Part 3: Học ý tưởng theo chủ đề

Trong Part 3, thí sinh sẽ được hỏi về những chủ đề xã hội, mang tính học thuật cao như môi trường, giáo dục, hôn nhân, gia đình, du học, tình bạn hay văn hóa dân tộc. Lời khuyên tốt nhất có thể dành cho các bạn đó là học ý tưởng theo chủ đề.

Ví dụ khi ôn tập chủ đề môi trường, hãy ghi lại những ý tưởng chính sẽ có khả năng xuất hiện cao như lý do dẫn đến ô nhiễm môi trường (rác thải, khói bụi, hoạt động công nghiệp…); những hậu quả (sức khỏe con người, cảnh quan thiên nhiên…) và giải pháp (quản lý nhà nước, tuyên truyền..).

Ý tưởng của chủ đề này có thể được áp dụng cho nhiều chủ đề khác. Ví dụ, một tác động tích cực của tăng chi tiêu chính phủ là tạo ra việc làm. Tạo ra việc làm cũng là một trong những tác động tích cực của gần như tất cả câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp, ngành công nghiệp hay nền kinh tế.

Thêm ví dụ thực tế sẽ giúp nâng điểm Speaking cho bạn. Ví dụ, nếu bạn khẳng định rằng chính sách tăng thuế thuốc lá của chính phủ giúp giảm sự tiêu thụ mặt hàng này, hãy đưa ra một quốc gia cụ thể nơi mà điều này đã xảy ra.

 

>> Thông tin học tiếng Anh hữu ích dành cho bạn: Viết thư thương mại bằng tiếng Anh

 

Trên đây là những bí kíp giúp bạn vượt qua Ielts Speaking Part 1,2,3 một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình và đang băn khoăn không biết học tiếng Anh ở đâu tốt hãy đến với QTS – English.

QTS – English – chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu

QTS – English là chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu, không chỉ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh online hiệu quả mà còn giúp bạn có thể học tiếng Anh với người nước ngoài 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Cùng với tài nguyên học không giới hạn với hơn 10,000 bài học thuộc 54 chủ đề, QTS – English mang đến một môi trường giáo dục thật sự đa dạng, mang tính toàn cầu.

QTS – English chương trình học Tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn của mình một cách tối ưu nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here