Bứt phá khả năng tư duy với khóa học lập trình cho trẻ em

0
1003

Hiện nay rất nhiều ý kiến cho rằng trẻ em nên học lập trình từ khi còn nhỏ. Ngay cả cựu tổng thống Mỹ Obama trong một bài phát biểu còn nhấn mạnh rằng lập trình là “kỹ năng rất cần thiết trong kỷ nguyên số”. Trong bài viết này Beto sẽ giải đáp những thắc mắc về khóa học lập trình cho trẻ em, độ tuổi trẻ nên học và những lợi ích lập trình sẽ mang lại cho trẻ, để cha mẹ quyết định có nên cho con mình theo học hay không nhé.

Xem thêm:
day-lap-trinh-cho-tre-tu-khi-con-be-dang-la-mot-xu-huong-phat-trien-manh-tai-viet-nam

Dạy lập trình cho trẻ từ khi còn bé đang là một xu hướng phát triển mạnh tại Việt Nam

1. Khóa học lập trình cho trẻ là gì?

Có lẽ bạn đọc cũng đã ít nhiều nghe qua về lập trình, đó là một môn về khoa học trên máy tính, dùng những bộ quy tắc giúp cho máy tính hiểu được và từ đó thực hiện tác vụ theo ý muốn người dùng. Bộ quy tắc chính là ngôn ngữ lập trình, và tất cả những website hay ứng dụng trên điện thoại ngày nay mà chúng ta sử dụng đều được tạo thành từ những ngôn ngữ máy tính này.

Các khóa học lập trình cho trẻ em tất nhiên sẽ dạy lập trình cho trẻ. Nhưng phương pháp học chắc chắn sẽ không khô khan và lý thuyết như người lớn được. Các khóa học hiện nay được thiết kế giúp trẻ tập tành tiếp xúc với môi trường lập trình một cách lôi cuốn, thú vị nhất thông qua các trò chơi sinh động, đầy màu sắc. Thông qua đó, trẻ sẽ nhanh chóng tìm ra niềm đam mê của mình với môn khoa học lập trình.

Sự lựa chọn của đa số các bé khi bắt đầu học lập trình đó là bắt đầu với khóa học về ngôn ngữ lập trình Scratch. Đây là phần mềm về game giáo dục cho trẻ em đã và đang rất phổ biến hiện nay. Với Scratch, bé sẽ chưa cần đọc hiểu những dòng lệnh khó hiểu mà chỉ cần làm quen với thế giới của những câu chuyện tương tác và trò chơi đầy màu sắc trong nhiều lĩnh vực, giúp trẻ tìm ra những năng khiếu của riêng mình.

Khi đã quen với môi trường lập trình, các khóa học lập trình web python sẽ là lựa chọn chính xác nhất. Đây là ngôn ngữ nâng cao hơn so với Scratch, trẻ sẽ được học viết code cơ bản, bắt đầu xây dựng được các ý tưởng trong đầu và chuyển những ý tưởng vào lập trình trên máy tính. Việc học Python sẽ là một bước nền vững chắc cho trẻ tiến xa trong lĩnh vực lập trình sau này.

scratch-se-tao-ra-the-gioi-lap-trinh-song-dong-cho-moi-ban-nho-bang-nhung-thao-tac-don-gian

Scratch sẽ tạo ra thế giới lập trình sống động cho mọi bạn nhỏ bằng những thao tác đơn giản

2. Độ tuổi thích hợp cho trẻ học lập trình

Với thời đại công nghệ số phát triển như vũ bão hiện nay, việc cho trẻ làm quen với môi trường lập trình là rất cần thiết. Nhưng có một thắc mắc đó là nên cho trẻ học vào độ tuổi nào là hợp lý nhất? Tất nhiên trẻ sẽ cần biết đọc, biết viết mới có thể học. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, độ tuổi từ 7 trở lên sẽ là tốt nhất để trẻ phát triển và nhận thức về những gì được dạy trong khóa học lập trình cho trẻ em.

Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ đã được hoàn thiện. Đây là giai đoạn trẻ sẽ bắt đầu tiếp thu kiến thức rất nhanh, và khi học lập trình trẻ cũng đồng thời luyện được khả năng tư duy logic. Đây sẽ là điểm mạnh để trẻ dễ dàng học các môn học khác trên trường. Tuy nhiên, đây chỉ là độ tuổi phù hợp nhất, những bé khi lớn hơn đều có thể học lập trình, mỗi lứa tuổi trẻ sẽ có một lợi thế để học riêng, miễn sao có thể học càng sớm càng tốt.

hoc-lap-trinh-cung-se-la-mot-hinh-thuc-giai-tri-khi-tre-du-nhan-thuc-de-hieu-ve-no

Học lập trình cũng sẽ là một hình thức giải trí khi trẻ đủ nhận thức để hiểu về nó

3. Lợi ích trẻ nhận được khi học lập trình

3.1. Chủ động trong cuộc sống

Chúng ta sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị số và dành nhiều thời gian hơn trong một ngày để online. Mấu chốt ở đây là sự khác biệt giữa thấu hiểu công nghệ và sử dụng công nghệ. Những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên trong môi trường công nghệ sẽ dễ dàng sử dụng chúng, nhưng chưa hẳn chúng đã có thể hiểu về công nghệ.

Cách tốt nhất để hiểu về công nghệ đó là học lập trình. Học từ gốc rễ, thấu hiểu công nghệ sẽ giúp trẻ đánh giá được mặt lợi, hại, những rủi ro cũng như nắm bắt được những cơ hội tiềm năng của thời đại kỷ nguyên số trong tương lai.

3.2. Trẻ em học lập trình nhanh hơn

Khi còn trẻ, chúng ta sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Nếu quan sát những đứa trẻ lớn lên trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, có thể thấy trẻ có khuynh hướng thành thạo các công cụ số một cách đáng ngạc nhiên. Không khó để thấy những đứa trẻ mới lên 3 đã có thể sử dụng iPad, trẻ 10 tuổi có thể chơi được rất nhiều loại game khó, hay trẻ vị thành niên có những kênh Youtube triệu người theo dõi.

Vậy mới có câu nói “trẻ em như một trang giấy trắng”. Khi trẻ còn nhỏ, chưa phải nạp quá nhiều thứ và còn quá nhiều điều tò mò về thế giới này, chúng sẽ học mọi thứ vô cùng nhanh. Cha mẹ nên để ý những khoảng thời gian này để tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với những kiến thức bổ ích và tốt cho tương lai của trẻ về sau.

3.3. Kích thích tư duy sáng tạo

Trẻ em luôn luôn sáng tạo bởi vì trí tưởng tượng của chúng quá phong phú. Sẽ ra sao nếu chúng được tham gia vào khóa học lập trình cho trẻ, nơi có những công cụ khai phá tiềm năng vô hạn? Đây chắc chắn sẽ là sự kết hợp vượt trội: những gì trẻ nghĩ đến sẽ được truyền tải và có khả năng hiện thực hóa thông qua các công cụ lập trình.

Trẻ sẽ cảm thấy rất phấn khích khi những gì mình tưởng tượng trở thành hiện thực, chúng sẽ được kích thích để ham học hỏi hơn, và không ngừng sáng tạo ra những ý tưởng mới. Biết đâu một trong những ý tưởng đó sẽ có ngày trở thành những thứ hữu ích cho đất nước, cho cuộc sống của chúng ta.

con-gi-tuyet-hon-khi-chinh-tre-la-nguoi-bien-nhung-uoc-mo-cua-minh-thanh-hien-thuc

Còn gì tuyệt hơn khi chính trẻ là người biến những ước mơ của mình thành hiện thực

3.4. Rèn luyện kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề

Học lập trình thông qua các game tư duy logic sẽ rèn luyện cho trẻ cách tự mình giải quyết vấn đề. Các bé sẽ biết các nhìn một bức tranh tổng thể, và mỗi khi có khó khăn, chúng sẽ nhìn vào không chỉ một khía cạnh để phân tích vấn đề. Bên cạnh đó, học lập trình cũng là một cách để kiểm chứng những điều trẻ suy nghĩ là đúng hay sai.

Bằng cách này, chúng ta có thể để trẻ tự do đưa ra những giải pháp và phạm lỗi. Hãy để trẻ tự mắc lỗi để biết được thử nghiệm của mình sai ở đâu. Và rồi tiếp tục tìm ra giải pháp và phạm lỗi liên tục. Một khi trẻ tự mình tìm ra kết quả chính xác cuối cùng, đó là là khoảnh khắc vô giá mà trẻ sẽ nhớ đến rất lâu về sau.

3.5. Kích thích tư duy phản biện

Khi học lập trình, trẻ sẽ biết cách chia một vấn đề cần giải quyết ra nhiều vấn đề nhỏ. Điều đó sẽ giúp trẻ không bị bế tắc trước những vấn đề lớn, mà thấu hiểu từng thành phần nhỏ và tìm kiếm giải pháp cho từng vấn đề nhỏ và kết nối chúng lại với nhau. Đây là cách dễ dàng hơn để tìm ra giải pháp cho vấn đề gốc.

Tư duy phản biện là một loại kỹ năng mềm được hầu hết các doanh nghiệp hiện nay yêu cầu ứng viên khi ứng tuyển cần phải có, không chỉ dừng lại ở các vị trí lập trình hay liên quan đến phần mềm. Trong thị trường lao động liên tục biến đổi, việc học lập trình không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức trong mảng công nghệ, còn có thể nuôi dưỡng kỹ năng tư duy phản biện quan trọng này từ khi bé.

khong-chi-don-gian-la-hoc-lap-trinh-do-con-la-qua-trinh-hinh-thanh-cua-rat-nhieu-ky-nang-trong-cuoc-song

Không chỉ đơn giản là “học lập trình”, đó còn là quá trình hình thành của rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống

Học lập trình là một trong số những cách tốt nhất để quản lý và nuôi dưỡng tinh thần cho con. Mong rằng bài viết trên có thể giúp quý phụ huynh hiểu thêm về môn học bổ ích này, và đừng chần chừ nếu có ý định đăng ký cho con mình một khóa học lập trình cho trẻ em, bởi vì chắc chắn qua một khóa học, trẻ sẽ phát triển tư duy vượt bậc.

Nguồn tham khảo:

  1. e-pro.vn
  2. kase.edu.vn
  3. techacademy.edu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here