Hương sả – Nhân tố bất ngờ trong menu tráng miệng thế giới

0
273

Không còn quá xa lạ trong căn bếp của mỗi gia đình, hương sả là một trong những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong mọi bữa ăn. Không những thế, đây còn là một trong những gia vị phổ biến trong văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới được nhiều doanh nghiệp tích cực khai thác.

Trong menu tráng miệng của các nước, mùi hương của sả được tận dụng đi kèm các vị the mát để tạo cảm giác mát mẻ và sảng khoái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức độ phổ biến của hương liệu này và các ứng dụng của nó trong nền ẩm thực nhé!

Bài viết liên quan:

xu-huong-hien-nay-chinh-la-ua-chuong-su-dung-cac-huong-lieu-thuc-pham-den-tu-thien-nhien-nhu-huong-sa-win-flavor

Xu hướng hiện nay chính là ưa chuộng sử dụng các hương liệu thực phẩm đến từ thiên nhiên như hương sả.

1. Sự bùng nổ của hương vị sả trong menu đồ ngọt trên thế giới

Hương sả là một nguyên liệu quen thuộc trong nền ẩm thực trên thế giới. Đây là giống cây có tên khoa học là Cymbopogon, được biết đến là một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng và nhiều công dụng đa dạng. 

Hương vị sả được ứng dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Vào tháng 11 năm 2016, tại các diễn đàn truyền thông mạng xã hội đã xuất hiện hơn 15.000 bài đăng có đề cập đến hương vị sả, cho thấy mức độ phổ biến và tính ứng dụng cao của loại gia vị này.

sa-la-loai-gia-vi-pho-bien-trong-nen-am-thuc-cac-nuoc-dac-biet-la-chau-a-win-flavor

Sả là loại gia vị phổ biến trong nền ẩm thực các nước, đặc biệt là Châu Á

Bên cạnh đó, sử dụng trình duyệt Pinterest để tìm kiếm, người ta đã dễ dàng nhận được những công thức nấu ăn và đồ uống được giới thiệu có sự kết hợp hương liệu mùi sả. Tại trang website Food.com, với hơn 1.349 công thức nấu ăn kết hợp cùng với xả được xuất hiện phổ biến và gần như mùi sả trở thành tiêu chuẩn của thời đại hiện nay. 

Không những xuất hiện trên các kênh truyền thông, vào tháng 6 năm 2016, trên tờ New York Times cũng đã giới thiệu món cá nướng kết hợp cùng với sả. Chính những điều đó đã chứng minh rằng sự phổ biến của hương vị sả trong nền ẩm thực hiện nay, không chỉ trong các món tráng miệng.

Đặc biệt, các vùng Châu Âu và Châu Á có số lượng các món ăn sử dụng hương liệu sả nhiều nhất trên thế giới. Và có hơn 47% người sử dụng hương liệu sả kết hợp cùng với thức uống trà. Bởi một đặc tính thú vị mà không phải chuyên gia nào cũng phát hiện, sả là loại gia vị thích hợp cho cả tiết trời lạnh lẽo hay nóng bức.

loai-mui-huong-tu-nhien-cua-sa-phu-hop-voi-ca-tiet-troi-nong-va-lanh-win-flavor

Loại mùi hương tự nhiên của sả phù hợp với cả tiết trời nóng và lạnh

Thông thường người ta thường lựa chọn hương sả thực phẩm thay vì sử dụng sả tươi, đặc biệt là trong ngành tiêu dùng nhanh, kinh doanh thực phẩm. Lý giải điều này, bạn sẽ nhận ra bởi sả tươi sẽ khó bảo quản được lâu, khi chế biến sẽ còn xác cây,  gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm làm ra, đặc biệt là các món đồ uống. 

Với mùi thơm lôi cuốn, hương sả vẫn được khai thác hoàn toàn tự nhiên và giữ được độ thanh trong khứu giác. Tinh chất sả được sử dụng để chiết xuất thành mùi thực phẩm vẫn có vị dễ chịu đặc trưng, do đó doanh nghiệp dễ dàng kết hợp chúng với công thức món ăn, nước uống nào! Cùng xem một số gợi ý mà Win Flavor tổng hợp cho bạn nhé.

cong-thuc-ket-hop-hoan-hao-giua-cac-nguyen-lieu-den-tu-tra-huong-sa-cung-voi-gung-va-mat-ong-win-flavor

Công thức kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu đến từ trà, hương sả cùng với gừng và mật ong.

2. Ứng dụng của hương vị sả trong nấu ăn

2.1. Ứng dụng hương sả trong menu món mặn

Sả là một loại thảo mộc phổ biến được dùng trong nấu ăn và chế biến các loại sốt. Dễ dàng tìm thấy hương sả trong ẩm thực châu Á, đặc biệt trong món ăn của người Việt và Thái Lan. Hương vị mùi sả làm tăng thêm độ đậm đà cho thức ăn bởi mùi thơm đặc trưng.

sa-la-mot-trong-nhung-gia-vi-thieu-khi-che-bien-mon-an-trong-nen-am-thuc-the-gioi-win-flavor

Sả là một trong những gia vị thiếu khi chế biến món ăn trong nền ẩm thực thế giới.

Đây chính là gia vị tuyệt vời để chế biến các món ăn từ thịt và hải sản như: gà rang sả sốt chanh ngọt, bò xào sả ớt, lươn nướng sả,… thêm phần đằm vị và để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách. Để món ăn trở nên độc đáo hơn, đầu bếp có thể biến tấu thêm lớp sả bột, giúp gia tăng hương vị sả khi thưởng thức.

2.2. Đưa hương sả vào menu tráng miệng

2.2.1. Pha trà hương sả

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của hương sả đó chính là trà tisanes, hay còn được gọi là trà thảo mộc. Bạn có thể lựa chọn phương pháp thưởng trà khác nhau từ sả tươi hoặc sả khô. Sau khi cắt nhỏ lá sả, bạn có thể mang đi chế biến theo 2 cách thức sau:

  • Infusions: đổ nước sôi vào lá sả, sau đó mang đi ngâm trong nước ấm để có được tách trà thảo mộc ngạt ngào hương vị.
  • Decoction: mang trà vào ấm để đun sôi. Trà sau khi đun sẽ giải phóng ra hàm lượng tinh dầu nhất định và hương vị đậm đà.

tra-ket-hop-voi-xa-se-lam-day-mui-thom-cua-nuoc-va-giu-am-noi-vom-hong-nguc-win-flavor

Trà kết hợp với xả sẽ làm dậy mùi thơm của nước và giữ ấm nơi vòm họng, ngực

Sả cũng là thành phần chính trong hỗn hợp trà xanh. Liệu bạn đã biết hương sả có tác dụng gì chưa? Với dược tính thần kỳ có thể giải cảm và chữa trị nhiều loại bệnh, sả kết hợp với gừng tạo nên hương vị độc đáo trong các loại trà giải độc. Từ đó, thực khách vừa được nhâm nhi tách trà, vừa nâng cao sức khỏe cho bản thân.

2.2.2. Cocktail hương sả

Bạn sẽ bất ngờ với công thức pha chế cocktail, làm nổi bật hương thơm nhẹ, cùng vị cay nồng và tính ấm của sả. Còn gì tuyệt hơn khi kết hợp sả cùng với bạc hà, rượu gin và bia gừng để làm nên những ly cocktail hương sả tuyệt vời, giúp thực khách thưởng trọn từng khoảnh khắc thư giãn. Thân cây sả tươi còn được trang trí như loại ống hút, vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa làm món đồ uống thêm phần bắt mắt hơn.

con-chan-cho-gi-ma-khong-ap-dung-ngay-cong-thuc-tu-huong-sa-vao-mon-trang-mieng-win-flavor

Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay công thức từ hương sả vào món tráng miệng?

2.2.3. Làm bánh

Hương liệu mùi sả là yếu tố tuyệt vời để làm nên điểm độc đáo cho các loại bánh. Bắt tay làm món bánh mì từ hương sả chắc chắn sẽ không khiến bạn phải khỏi trầm trồ. Phủ một lớp kem chanh vào bên trong, cùng lớp sả ở ngoài, sẽ giúp món tráng miệng của bạn thêm phần ngon miệng.

Mỗi món ăn đều có công thức đặc biệt giúp khai thác trọn vẹn hương vị vốn có và sự nhấn nhá bất ngờ từ hương sả. Để đạt được mùi hương đúng mong muốn, doanh nghiệp cần một đơn vị đối tác uy tín và đảm bảo chất lượng thành phần tinh chất trong hương thực phẩm. Win Flavor là câu trả lời của bạn. Đơn vị cung cấp hương sả đúng chuẩn theo tiêu chuẩn chiết xuất giữ được cấu trúc hương dày và đậm. Sả chính là nhân tố đầy tiềm năng trên thị trường F&B, với độ phủ sóng không ngừng trong ẩm thực thế giới. Còn chần chờ gì mà không tham gia và đường đua với hương vị độc đáo này.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here