THAM KHẢO NGAY: Những thông tin cần thiết về máy trộn nguyên liệu nhựa

0
423

Ngày nay, các sản phẩm nhựa đang được sử dụng rộng rãi vì độ tiện lợi và giá thành rẻ. Vì thế, sản xuất nhựa là một trong những lĩnh vực đang có sự phát triển mạnh mẽ ở thời điểm hiện tại. Và trong quá trình sản xuất không thể nào thiếu máy trộn nguyên liệu. Bởi khâu trộn nhựa cũng là một trong những công đoạn mang tính quyết định đến chất lượng thành phẩm cũng như ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngành nhựa. 

Cùng tham khảo ngay những thông tin quan trọng về máy trộn nhựa để từ đó có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với nhà máy của mình bạn nhé!

Xem thêm:

may-tron-nguyen-lieu-nhua-rat-can-thiet-trong-qua-trinh-san-xuat-nhua-carno

Máy trộn nguyên liệu nhựa rất cần thiết trong quá trình sản xuất nhựa

1. Khái niệm, phân loại máy trộn

Máy trộn nguyên liệu là gì?

Máy phối trộn hay còn gọi là thùng trộn, bồn trộn nguyên vật liệu từ thiên nhiên là thiết bị chính để gia công trộn nguyên vật liệu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Các sản phẩm này thường được cấu tạo đặc biệt bằng inox hoặc thép không bền và vận hành tốt.

Máy được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghiệp sản xuất thuốc, hóa chất, phân bón, vật liệu xây dựng, hóa chất, ngành mỹ phẩm và đặc biệt là ngành nhựa.

may-tron-lieu-duoc-su-dung-trong-nhieu-nganh-cong-nghiep-dac-biet-la-nganh-nhua-carno

Máy trộn liệu được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành nhựa

Phân loại:

– Phân loại theo ngành:

 • Máy phối trộn ngành thực phẩm: máy trộn bột mì, máy trộn thức ăn công nghiệp, máy trộn cà phê, máy trộn hạt điều , máy trộn thức ăn gia súc,…
 • Máy trộn liệu ngành hóa mỹ phẩm: dùng để trộn các hương liệu hóa chất, trộn phụ gia
 • Ngành Xây Dựng: máy trộn bê tông , máy trộn xi măng…
 • Ngành Dược: máy trộn dược phẩm, máy trộn thuốc , máy trộn bột thuốc.

– Phân theo kết cấu và nguyên liệu trộn vào :

 • Máy trộn bột khô, máy trộn bột nước, máy trộn trục vít, Máy khuấy trộn nhũ hóa chân không trong ngành thực phẩm
 • Máy phối trộn lập phương là một máy trộn nhào lộn trong đó bao gồm hình thức khối lập phương.
 • Máy trộn thùng quay: dùng cho ngành hóa mỹ phẩm.
 • Máy trộn liệu chữ U và Máy trộn chữ V.

tuy-theo-linh-vuc-san-xuat-ma-may-phoi-tron-duoc-thiet-ke-theo-yeu-cau-ky-thuat-rieng-biet-carno

Tùy theo lĩnh vực sản xuất mà máy phối trộn được thiết kế theo yêu cầu kỹ thuật  riêng biệt

2. Công dụng của máy trộn nguyên liệu nhựa

Như chúng ta đã biết, máy trộn nguyên liệu nhựa có công dụng quan trọng là trộn đều hỗn hợp nhựa trong quá trình sản xuất nhựa. Nhờ hoạt động của máy trộn nhựa này mà nguyên liệu được trộn đều hơn trong quá trình vận hành. Từ đó, tạo nên hiệu suất sản xuất tốt hơn cũng như tỉ lệ hàng lỗi giảm đến mức thấp nhất.

Với chức năng hoạt động tự động, máy trộn liệu còn giúp bảo vệ quá tải và báo động giới hạn cho phép nạp để vận hành. Không những thế, được vận hành theo nguyên tắc của việc trộn xoắn ốc, vận chuyển vật liệu vào phễu đến đỉnh của thùng bằng trục chính trục vít, và sau đó nó sẽ thả như ô-shape và tiếp tục pha trộn circularly tất cả các cách trong để trộn đều nhất.

Với diện tích ít, công suất lớn và tiêu thụ điện năng thấp nó sẽ giúp tiết kiệm lao động, vận hành thuận tiện. Ngoài ra, loại máy này có thể được ứng dụng công nghiệp như: vật liệu đường ống, vật liệu xây dựng bằng nhựa, hạt nhựa/viên nang, màu masterbatch sản xuất, sửa đổi nhựa,…

may-tron-nhua-mang-lai-hieu-qua-trong-qua-trinh-san-xuat-carno

Máy trộn nhựa mang lại hiệu quả trong quá trình sản xuất

3. Phân loại máy trộn nguyên liệu trong ngành nhựa

Mặc dù được biết đến với vai trò phối trộn hiệu quả cho các nhà máy nhựa thế nhưng ít ai biết rõ máy trộn nguyên liệu nhựa được phân loại thế nào, từng thiết kế khác biệt và mang đến hiệu quả ra sao. Vì thế, nếu nhà máy của bạn cũng đang cần sử dụng thiết bị này thì những thông tin sau có thể sẽ giúp ích được cho bạn đấy.

3.1. Phân loại theo thiết kế, kiểu dáng

Nhằm mang đến sự tiện lợi cho quá trình sử dụng, đặc biệt là tối ưu năng suất khi có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật về tính chất từng loại liệu, máy trộn nhựa được chia thành:

 • Máy trộn liệu đứng: Dòng thiết bị phù hợp để trộn hạt zin, hạt phế và hàng băm. Ưu điểm nổi bật của máy trộn đứng là hiệu suất cao, bền bỉ. Tuy nhiên, mỗi mẻ chỉ nên trộn 1-2 loại liệu cố định.
 • Máy trộn liệu ngang: So với loại máy trộn nhựa đứng, máy trộn nhựa ngang có tốc độ trộn tương đối chậm hơn. Tuy nhiên, loại máy này lại khá đa năng khi có thể trộn cả liệu khô lẫn liệu ướt. 

nho-thiet-ke-thong-minh-nen-may-tron-ngang-han-che-toi-da-tinh-trang-lieu-lang-dong-duoi-day-thung-carno

Nhờ thiết kế thông minh nên máy trộn ngang hạn chế tối đa tình trạng liệu lắng đọng dưới đáy thùng

3.2. Phân loại theo công năng sử dụng

Ngoài cách phân loại phổ biến về thiết kế, máy phối trộn nguyên liệu cũng được chia theo chức năng. Cụ thể, thiết bị trộn nhựa sẽ có dòng được trang bị thêm máy sấy và không sấy.

 • Máy trộn có sấy: Thiết kế tương tự mẫu máy trộn thông thường nhưng được trang bị thêm máy sấy liệu. Việc bổ sung thêm máy sấy giúp liệu khô nhanh hơn, đảm bảo chất lượng đầu ra cho thành phẩm, qua đó góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp.
 • Máy trộn không sấy: Đây gần như là loại máy trộn thông thường với đầy đủ các mức công suất, từ 25kg-50kg-100kg-200kg-300kg-500kg-1 tấn-5 tấn… đáp ứng đa dạng nhu cầu sản xuất của quý khách hàng.

Về thông tin phân loại máy trộn nhựa, Carno Việt Nam đã có nhiều phân tích chi tiết, bạn có thể tham khảo dễ dàng tại đây.

4. Nguyên lý hoạt động

Tùy theo dòng máy trộn mà thiết bị có nguyên lý hoạt động tương ứng.

Máy trộn đứng

Nguyên liệu được nạp từ cổng cấp liệu sau đó chuyển từ phễu cấp liệu đến băng tải trục vít đứng. Nguyên vật liệu được nâng lên từ phía trên và ném vào trống trộn theo hình cái ô. Tiếp đến, băng tải vít ở dưới cùng của ống bọc sẽ liên tục chuyển động để tiến hành quá trình trộn. Công việc này được lặp đi lặp lại cho đến khi nguyên liệu đồng nhất. Đến khi kết thúc quá trình trộn, cửa xả sẽ được mở ra để dỡ nguyên liệu.

cong-xa-lieu-duoc-thiet-ke-de-de-dang-lay-lieu-carno

Cổng xả liệu được thiết kế để dễ dàng lấy liệu

Máy trộn ngang

Đầu tiên, nguyên liệu sẽ được đổ trực tiếp vào màng trộn. Khi khởi động máy, động cơ sẽ truyền động năng cho hệ thống trục và lưỡi trộn. Lưỡi trộn chuyển động xoay quanh trục vít để cuộn, đảo các nguyên liệu cho thật đều.

Đáy của thùng trộn thường được thiết kế hình vòng cung, nhằm hỗ trợ hoạt động cho lưỡi trộn trong quá trình khuấy đảo. Khi tất cả đã hòa trộn lại với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất, thành phẩm sẽ được cho ra ở ống xả dưới đáy của máy trộn

5. Lưu ý khi sử dụng máy trộn

Mặc dù thiết bị máy trộn liệu giúp cho các nhà máy nhựa cải thiện hiệu quả sản xuất rất nhiều nhưng vẫn đâu đó tồn tại những nguy hiểm bởi đây là một thiết bị cồng kềnh với nhiều cấu trúc phức tạp nên người dùng cần phải lưu ý một vài điểm dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng máy.

 • Cần chú ý đến các thông số kỹ thuật vận hành khi sử dụng máy trộn để có thể đảm bảo độ bền cho thiết bị.
 • Khi vận hành máy, nên kiểm tra toàn bộ máy, dây curoa để đảm bảo máy vận hành tốt và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Với lần đầu sử dụng thiết bị, hãy dùng thử bột khoảng 15kg để quan sát máy có thể xả vật liệu bình thường hay không để kiểm tra chất lượng của máy
 • Lưu ý không được sử dụng tay hoặc que để ép vật liệu trong khi máy đang chạy để đảm bảo an toàn lao động và tránh các tai nạn không đáng có xảy ra.

tuan-thu-cac-huong-dan-su-dung-de-van-hanh-thiet-bi-hieu-qua-va-an-toan-carno

Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng để vận hành thiết bị hiệu quả và an toàn

6. Bảo quản, vệ sinh máy trộn nhựa đúng khách

Nếu máy trộn liệu gặp sự cố trong thời gian sử dụng, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để yêu cầu được hỗ trợ. Tuy nhiên, để thiết bị hoạt động một cách hiệu quả, lâu dài, bạn cũng cần chủ động vệ sinh, bảo quản máy trộn nhựa đúng cách.

 • Sau khi ngừng hoạt động, nên vệ sinh vị trí khoang trộn nguyên liệu bằng máy nén khí.
 • Dùng khăn mềm để lau sạch các chi tiết phần vỏ máy.
 • Nếu không sử dụng trong một thời gian dài hãy dùng khăn hoặc vải bạt để che phủ, tránh bụi bẩn bám vào.
 • Các vị trí như bu lông, ốc vít cũng cần kiểm tra kỹ, xem đã được siết chặt chưa hay có cần thay mới không.
 • Thường xuyên kiểm tra bộ phận truyền động. Khi phát hiện sự cố, cần bảo dưỡng, sửa chữa ngay hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ nhanh chóng.
 • Bôi dầu mỡ thường xuyên vào các vị trí cố định, hay ma sát

bao-tri-thiet-bi-thuong-xuyen-de-keo-dai-thoi-gian-su-dung-may-carno

Bảo trì thiết bị thường xuyên để kéo dài thời gian sử dụng máy

7. Cách lựa chọn máy trộn liệu phù hợp?

Chọn được thiết bị sản xuất thích hợp với dây chuyền sản xuất hiện tại ở nhà máy chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Nếu bạn cũng gặp phải vấn đề này,  hãy xem ngay các bí quyết sau.

Xác định nhu cầu sản xuất

Điều đầu tiên đó là cần xác định rõ nhu cầu sản xuất hiện tại như thế nào (nguyên liệu cần trộn gồm những gì, khối lượng trộn bao nhiêu kg/mẻ, thời gian trộn như thế nào, tỷ lệ trộn đạt bao nhiêu %,…) Như vậy để chọn được loại máy trộn thích hợp, tránh gây lãng phí. 

Giá của máy trộn

Giá cả là vấn đề rất quan trọng và được hầu hết các khách hàng lưu tâm. Tùy thuộc vào mức công suất, chất liệu, kích thước hay động cơ,… mà các loại máy sẽ có mức giá khác nhau.

Chất lượng sản phẩm

Ngoài giá cả thì chất lượng sản phẩm cũng là vấn đề cần được quan tâm. Tốt nhất là bạn nên chọn sản phẩm máy trộn nhựa sản xuất chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Chọn đơn vị sản xuất máy trộn nhựa uy tín

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sản xuất, chất lượng thành phẩm của doanh nghiệp bạn. Nếu chọn được đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, bạn có thể  yên tâm về chất lượng sản phẩm đồng thời nhận được chính sách bảo hành tốt cùng đội ngũ kỹ thuật viên kinh nghiệm.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động, Carno Việt Nam hiện là đơn vị được đánh giá cao ở thị trường ngành nhựa với thế mạnh mũi nhọn là các thiết bị, máy móc ngành nhựa chất lượng. Trong đó, máy trộn nhựa Carno được nhiều khách hàng ưa chuộng nhờ mẫu mã đa dạng, thiết kế tối ưu, đáp ứng linh hoạt nhu cầu sản xuất. 

Đặc biệt, Carno Việt Nam là thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp máy móc ngành nhựa, hoàn toàn không qua bất kỳ một trung gian nào nên giá thành rất phải chăng. Lựa chọn máy Carno cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí, khả năng sinh lời cao và sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới khi có nhu cầu tìm mua máy trộn liệu trọng lượng cũng như các loại máy công nghiệp khác nói chung nhé!

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP. HCM

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here