Hương trà xanh – Công thức tráng miệng cho menu mùa đông

0
265

Trà xanh không chỉ là loại trà thanh mát để thưởng thức đơn thuần mà hiện nay trà xanh còn được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu để tạo ra nhiều món ăn. Những món ăn kết hợp với trà xanh không chỉ mang lại màu sắc bắt mắt, tươi tắn của sắc xanh lá trà tươi, mà còn có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn khứu giác. 

Giáng Sinh sắp đến, bạn đã có ý tưởng sáng tạo món ăn mới cho mùa đông này chưa? Hãy cùng WIN Flavor cập nhật 7 công thức tráng miệng với hương trà xanh cho menu mùa đông nhé!

Bài viết liên quan: 

huong-tra-xanh-cho-menu-mua-dong

Hương trà xanh cho menu mùa đông
(Nguồn: Eva)

1. Tổng hợp công thức tráng miệng với hương trà xanh

Với mùi thơm cùng màu xanh đẹp mắt khiến các món ăn từ trà xanh rất hấp dẫn người dùng. Cùng điểm danh những món tráng miệng từ trà xanh dưới đây!

1.1. Bánh quy trà xanh

Có vị giống như bánh quy đường ngọt với hương trà xanh nhẹ và ngọt ngào. Đây là loại bánh đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu. 

Nguyên liệu:

  • 400g bột mì đa dụng
  • 1 muỗng cà phê baking soda
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh bột trà xanh
  • 200g bơ lạt
  • ½ cốc đường trắng
  • 200g đường nâu
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 2 quả trứng nhiệt độ phòng
  • 200g sô cô la trắng vụn

banh-quy-tra-xanh-thom-ngon-ngot-nhe

Bánh quy trà xanh thơm ngon ngọt nhẹ
(Nguồn: teafolly.com)

Cách làm:

  • Đun bơ ở lửa vừa cho đến khi bơ chuyển sang màu vàng vàng. Đổ bơ vào bát cách nhiệt để nguội. Khi bơ nguội đi, nó sẽ có màu sẫm hơn.
  • Cho bột mì, baking soda, muối và bột matcha vào tô trộn đều và để một bên.
  • Tiếp theo cho đường trắng và đường nâu vào bơ. Trọn đều và cho thêm trứng và vani. Đánh bông cùng nhau. Đánh bông cho đến khi bạn nhận được một kết cấu kem mỏng nhẹ (~ 1 phút). Đây là chìa khóa để có được một chiếc bánh quy giòn và dai.
  • Cho hỗn hợp bột khô đã trộn trước đó vào hỗn hợp đã đánh bông. Dùng phới trộn cho đến khi tạo thành hỗn hợp màu xanh lá cây.
  • Thêm vụn sô cô la trắng vào và trộn cho đến khi chúng quyện đều.
  • Để bột nghỉ trong tủ lạnh 30 phút.
  • Làm nóng lò ở 180°C
  • Lót giấy nến lên khay, sau đó múc bột bánh quy lên khay nướng. Các bánh quy nên cách nhau 2-3cm.
  • Nướng trong 9-11 phút.
  • Để bánh quy nguội trong 10 phút trước khi đặt lên giá làm mát.
  • Làm nguội bánh thêm 15 phút trước khi thưởng thức.

1.2. Cupcake trà kem tươi/kem phô mai

Bánh Cupcakes trà xanh mềm và mịn, phủ bên trên với một đám mây trắng của kem tươi có vị giống như một ly Frappuccino trà xanh với hương vị vừa đủ mà không quá nồng hoặc đắng.

Nguyên liệu 

Cupcake:

  • 120g bột mì đa dụng
  • 60g bột bánh cake (cake flour)
  • ½ muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 50g bơ lạt
  • 200ml sữa béo
  • 2 muỗng canh bột trà xanh
  • ½ muỗng cà phê baking soda
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 150g đường cát 
  • 100g dầu thực vật 
  • 1 quả trứng lớn
  • ½ muỗng cà phê vani 
  • Kem tươi:
  • 200g kem tươi
  • ½ muỗng cà phê vani
  • 50g đường cát

cach-lam-cupcake-tra-kem-tuoi-don-gian

Cách làm cupcake trà kem tươi đơn giản
(Nguồn: Youtube)

Cách làm: 

Về cupcake:

  • Cho sữa, bơ, dầu, trứng, vani vào một bát trộn lớn.
  • Sử dụng máy đánh trứng, đánh cho đến hòa quyện.
  • Trong một bát khác, rây bột mì, bột cake flour, bột trà xanh, baking soda và bột nở vào với nhau. Sau đó cho đường và muối vào khuấy đều đến khi tan. Cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp lỏng phía trên.
  • Đánh bông cho đến khi tạo thành bột mịn.
  • Dùng muỗng lớn để chia đều bột bánh vào cốc muffin đã lót sẵn, cho đầy khoảng 3/4 khuôn.
  • Nướng ở nhiệt độ 180°C, trong khoảng 25 đến 30 phút cho đến khi tăm cắm vào giữa bánh không bị ướt nữa.

Về kem tươi:

  • Sử dụng máy đánh trứng để đánh kem tươi với đường và chiết xuất vani cho đến khi hình thành đỉnh cứng. Chuyển phần kem đã đánh bông vào một chiếc túi có gắn đầu mút yêu thích của bạn và tạo một vòng xoáy lên trên bánh nướng nhỏ. 
  • Kết thúc bằng cách phủ một lớp bột matcha. Giữ lạnh và sau đó thưởng thức.

1.3. Sandwich trà xanh nhân mứt

Là một trong các món từ trà xanh thơm ngon dùng cho bữa sáng và bạn có thể dễ dàng làm bằng máy làm bánh mì của mình. Bánh mì sữa này mềm, nhẹ và bông xốp, có chút vị trà xanh và bạn có thể kết hợp với các nhân mức tùy theo sở thích.

Nguyên liệu:

  • 240ml sữa tươi
  • 1 quả trứng, đánh nhẹ
  • 45g bơ, làm mềm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 70g đường
  • 360g bột bánh mì
  • 20g bột trà xanh
  • 2 muỗng cà phê men 

sandwich-tra-xanh-la-mieng

Sandwich trà xanh lạ miệng
(Nguồn: perchancetocook.com)

Cách làm:

  • Cho bột mì, đường, bột trà xanh, men nở và muối vào bát trộn và trộn bằng tay. Kế đến cho sữa và trứng vào định tan. Trộn để tạo thành một khối bột mềm.
  • Nhào cho đến khi bột mịn và không còn dính tay, khoảng 5 phút. Nhào và trộn 1 muỗng canh cộng với 2 muỗng cà phê bơ vào bột.
  • Tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn, đàn hồi và không còn dính trên bề mặt làm việc, khoảng 15 phút. Rây mịn bột và cho vào bát trộn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nở gấp đôi trong khoảng 1 giờ.
  • Lấy bột ra khỏi tô và đục lỗ thoát khí tích tụ. Phủ lên bề mặt một ít bột mì và dùng cán để cán bột, rồi đặt trong khuôn. Cán bột thật chặt, và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đợi bột nở lên lần thứ hai cho đến khi nó lấp đầy 80% khuôn, từ 45 đến 60 phút.
  • Làm nóng lò ở 190 độ C sau đó đem bánh nướng cho đến khi vàng nâu, 30 đến 35 phút.
  • Lấy bánh mì ra khỏi khuôn ngay lập tức và để nguội hoàn toàn trước khi cắt lát, khoảng 30 phút.

1.4. Sữa matcha và bánh mì mật ong

Công thức nhanh chóng và dễ dàng. Uống nóng hoặc lạnh đều ngon. Thức dậy vào buổi sáng với một ly sữa matcha, vị thơm mát của hương trà xanh matcha với kem sữa và một chút đường để cân bằng hương vị, kết hợp bánh mì mật ong sẽ khiến bạn cảm thấy buổi sáng tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu:

  • 1 muỗng cà phê bột trà xanh matcha
  • 2 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng canh nước ấm
  • 250ml sữa lạnh (nếu dùng lạnh) hoặc 300ml sữa nóng (nếu dùng nóng)

sua-matcha-va-banh-mi-mat-ong-ban-da-thu-chua

Sữa matcha và bánh mì mật ong bạn đã thử chưa
(Nguồn: Unsplash)

Cách làm: 

  • Cho 1 thìa bột trà xanh matcha và 2 thìa đường vào cốc 
  • Pha với nước ấm: Thêm 3 muỗng cà phê nước ấm, trộn đều cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn màu xanh đậm để đảm bảo không bị vón cục.
  • Thêm sữa: Làm ấm 250ml sữa nếu muốn dùng nóng, còn không dùng sữa lạnh để pha latte đá.
  • Trộn đều: Dùng máy đánh trứng trộn đều hỗn hợp bột và sữa với nhau cho đến khi mịn và có màu xanh nhạt. Hoặc thêm đá để có thêm một ly latte đá lạnh.
  • Đây là một loại thức uống vô cùng dễ làm, ta có thể kết hợp bánh mì (sandwich) với mật ong là có ngay bữa sáng dinh dưỡng và ngon miệng.

1.5. Mousse trà xanh phô mai

Trong những ngày thời tiết se lạnh thì ngoài những món lẩu nóng hổi thì món mousse tráng miệng cũng được khá nhiều người yêu thích. Bánh mousse có vị mềm ngọt, thanh mát tan chảy ngay trong hương vị đầu tiên. 

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho phần đế bánh

  • 60g bột mì đa dụng
  • 3 quả trứng
  • 60ml sữa tươi
  • 60g đường
  • 25g dầu ăn
  • 1 muỗng canh bột trà xanh
  • 1 ít muối ăn

Nguyên liệu cho phần Mousse

  • 2 lá gelatin
  • 70gram đường
  • 100gram mascarpone phô mai
  • 175gram kem tươi
  • 125ml sữa tươi
  • 1 muỗng canh bột trà xanh

mousse-tra-xanh-pho-mai-ngon-quen-loi-ve

Mousse trà xanh phô mai ngon quên lối về
(Nguồn: thescranline.com)

Cách làm:

  • Ngâm gelatine vào nước lạnh cho mềm. Cho 60gr kem phô mai vào bát, bát còn lại cho 80gr kem phô mai. Nghiền nhuyễn phô mai và trộn đều để kem phô mai được mịn.
  • Đun nóng 25gr sữa tươi sau đó cho 1/2 lượng gelatine đã ngâm mềm vào trộn đều đến khi hỗn hợp tan hết. 
  • Cho 100gram kem whipping cream và 30 gram đường vào một tô lạnh trộn bằng máy đánh trứng..
  • Thêm sữa đã đun hòa tan cùng gelatine vào trộn chung. Đổ đậu đỏ vào trộn đều sau đó rót hỗn hợp mousse kem phô mai vào hũ rồi để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho tới khi đông đặc. 
  • Đun nóng 80gr sữa tươi, thêm bột trà xanh vào  phần gelatine còn lại để hòa chung.
  • Trộn đều hỗn hợp kem phô mai trà xanh. Cho 80gram kem whipping vào bát cùng 30gram đường đánh cho hỗn hợp sánh quyện. 
  • Lấy hũ mousse kem phô mai ra và đổ phần mousse kem trà xanh lên trên và lại để vào tủ lạnh cho đông đặc là xong.

 1.6. Bánh mì giòn matcha và kem dâu

Bánh mì giòn với hương liệu trà xanh đắng đắng kết hợp cùng kem dâu ngọt ngào sẽ kích thích ngay vị giác của bạn.

Nguyên liệu:

  • 400 bột bánh mì 
  • 2 thìa cà phê men 
  • 2 thìa cà phê muối 
  • 350ml nước
  • 20g bột matcha

banh-mi-matcha-gion-tan-nong-hoi

Bánh mì matcha giòn tan nóng hổi
(Nguồn: foodwithliz.com)

Cách làm:

  • Trộn nước, đường và men để riêng.
  • Thêm bột mì, bột matcha và muối sau đó nhào bột trong 5 phút.
  • Bột sẽ hơi dính nhưng không được ướt. Nếu có, thêm 1-2 muỗng canh bột mì và nhào.
  • Đậy bằng khăn ẩm và để bột nở trong 1 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi. (Để bột ở chỗ ấm sẽ giúp bột nở)
  • Khi bột đã dẻo, đậy kín và để bột nghỉ thêm 30 phút nữa.
  • Làm nóng lò nướng ở 180°C trước khi cho vào lò nướng và nướng trong 30 phút.
  • Sau đó mở nắp ra và nướng thêm 10-15 phút cho đến khi bánh có màu vàng nâu.
  • Lấy bánh mì ra khỏi lò và để nguội trong 20-30 phút (hoặc cho đến khi bánh nguội bằng nhiệt độ phòng) trước khi cắt lát và thưởng thức cùng kem dâu. 

1.7. Brownie Matcha

Đây là một loại bánh hạnh nhân matcha có vị đắng nhẹ của matcha với kết cấu béo ngậy, được đính bằng những khối chocolate trắng.

Nguyên liệu:

  • 360g chocolate trắng 
  • 210g bơ lạt
  • 35g bột Matcha 
  • 140g đường 
  • 4 quả trứng
  • 160g bột Flour
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 200g chocolate trắng, cắt nhỏ 

brownie-matcha-beo-ngay

Brownie Matcha béo ngậy
(Nguồn: takestwoeggs)

Cách làm:

  • Làm nóng lò ở 180C , lót sẵn giấy nướng
  • Đun chảy chocolate trắng và bơ với nhau 
  • Thêm bột matcha và đường, khuấy đều
  • Đánh trứng và khuấy cho đến khi mịn và bóng
  • Thêm bột mì, muối và bột nở và trộn cho đến khi hòa quyện
  • Đổ vào khay nướng đã lót giấy bạc và nướng trong 30 phút hoặc cho đến khi một cây tăm cắm vào không còn ướt.
  • Để nguội hoàn toàn và cắt miếng để thưởng thức.

2. Lời kết

Rõ ràng, sức hút của hương trà xanh đối với người tiêu dùng ngày càng trở nên mạnh mẽ với sức hút cực kỳ lớn. Cũng vì vậy mà các loại bột, hương liệu làm từ trà xanh hầu như thống trị trong lĩnh vực thực phẩm. Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cần tìm đến nguồn cung uy tín, có khả năng cung cấp số lượng lớn hãy liên hệ WIN Flavor để được tư vấn chi tiết nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here