Những yếu tố cần để có 1 CV đẹp

0
5503

Sở hữu một bản CV đẹp sẽ khiến bạn trở nên đặc biệt và thu hút nhà tuyển dụng hơn. Vậy làm sao để bản CV của bạn đẹp trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo những yếu tố dưới đây và hoàn thiện bản CV thật tốt nhé! Một bản CV đẹp cần:

1. Bố cục khoa học

Điều đó chứng minh bạn là một người tài năng và tư duy tốt trong mọi việc. Một bản CV được trình bày logic, khoa học cũng là một khía cạnh để các nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Để có được một bản CV ấn tượng, điều đầu tiên phải làm cho người đọc CV cảm thấy hứng thú với “tiểu sử” của bạn và khiến họ phải đọc hết từ đầu đến cuối. Hãy “thiết kế” một bản CV khoa học theo những yêu cầu chung sau:

(1) – Thông tin cá nhân

(2) – Vị trí ứng tuyển và lí do ứng tuyển

(3) – Trình độ học vấn, các văn bằng liên quan

(4) – Các lợi thế về chuyên môn nghiệp vụ như: Tin học, tiếng Anh…

(5) – Kinh nghiệm làm việc

(6) – Tự giới thiệu các ưu điểm của bản thân, sở thích, sở trường.

(7) – Đánh giá về bản thân và công việc ứng tuyển, chứng minh mình có đủ năng lực để đảm nhận công việc.

(8) – Thông tin liên hệ

thiết kế cv ấn tượng

Bố cục CV khoa học chứng minh bạn là một người tài năng và tư duy tốt trong mọi việc

Xem thêm về: Thiết kế CV ấn tượng

Hãy trình bày cấu trúc phù hợp cho CV của bạn dựa vào hai yếu tố: vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển và kinh nghiệm mà bạn có. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết trình bày ra sao, bạn có thể chọn 1 trong 3 cách dưới đây:

CÁCH 1: Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Đúng như tên gọi, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian gần nhất cho tới xa nhất. Ai nên áp dụng cách này? Những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó cũng rất phù hợp để liệt kê thông tin về quá trình học vấn.

CÁCH 2: Trình bày theo chức năng

Cấu trúc này phù hợp cho những bạn đang ứng tuyển ở vị trí giàu kinh nghiệm. Bạn liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển và tiếp theo tới những thứ có độ liên quan thấp hơn, không cần quan tâm tới thời gian. Hãy dùng cấu trúc này, để ghi điểm với sự khác biệt (so với hàng ngàn hồ sơ dùng cấu trúc thứ 1), khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí cần kinh nghiệm hoặc những kỹ năng hơi đặc biệt một chút, hoặc bạn cảm thấy cần một danh sách mô tả chi tiết về những thành tựu đạt được. Đặc biệt, những người hay nhảy việc hay có khoảng thời gian nghỉ nhiều giữa các công việc, thì nên dùng cấu trúc này.

Xem thêm về: Thiết kế CV xin việc

CÁCH 3: Kết hợp các cách trình bày hoặc trình bày theo cách riêng

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 cách trình bày trên như sau. Liệt kê những kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nhất (trình bày theo chức năng), sau đó nêu trong phần chi tiết những kỹ năng và quá trình học vấn theo thứ tự thời gian gần tới xa liên dùng những kỹ năng này (trình bày theo thời gian đảo ngược). Cấu trúc này đặc biệt thích hợp với những ứng viên giàu kinh nghiệm và kĩ năng muốn “phô diễn” bản thân.

2. Tính chuyên nghiệp, ngay cả những chi tiết nhỏ

Có rất nhiều người mắc phải những lỗi như thế này. Điều này khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng:

  • Hãy bỏ ngay những hòm mail có địa chỉ tương tự như cobedangyeu2010@yahoo.com hay deptraicogisai2001@facebook.com hoặc dành chúng cho mục đích cá nhân. Lập hòm mail với cú pháp sau cho công việc:
    Tên.họ@domain.com hoặc Họ.tên@domain.com – Ví dụ: trung.pham@gmail.com
    Tên.họ.ngành nghề@domain.com – Ví dụ trung.pham.mkt@gmail.com
  • Kiểm tra chính tả trước khi gửi CV
  • Hãy dành thời gian mô tả công việc của bạn thay vì chỉ để chức vụ.

3. Thiết kế sáng sủa và hiện đại

Ngoại trừ những công việc liên quan tới thiết kế hay sáng tạo, đừng biến CV của bạn thành một mớ lộn xộn những hình hoạt họa và sắc màu. Chúng có thể gây sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng sẽ là ấn tượng xấu là con dao hai lưỡi nếu bạn không biết cách kiểm soát. Hãy giữ thiết kế sáng sủa, dễ đọc, hiện đại và chuyên nghiệp.

Xem thêm về: Tạo CV online đẹp

4. Phải có điểm nhấn trong CV

Nếu bạn tuân thủ những yêu cầu chung của một bản CV, thì điều đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, lượng hồ sơ rất nhiều trong khi số lượng tuyển dụng thì chênh lệch rất lớn. Vậy làm sao bạn được chọn trong số hàng trăm hồ sơ khác.

tạo cv online đẹp

Gây ấn tượng với bản CV của mình

Cách duy nhất là bạn phải gây được ấn tượng, những bản CV có cách trình bày giống nhau thường không được chọn, vì nó chưa có đặc điểm nổi bật. Yêu cầu quan trọng nhất là bạn phải làm nổi bật bản CV của mình lên. Bạn sẽ có rất nhiều cách để có một bản CV đẹp ấn tượng. Bạn có những tài năng gì nổi bật, những gì bạn cho là mình vượt trội hơn người khác, thì chú ý tô đậm nó lên hoặc đặt nó ở vị trí dễ nhìn thấy trong bản CV nhất, làm sao cho các nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến nó thì coi như bạn đã thành công một nửa.

Ngoài ra, tùy vào đặc thù của công việc mà bạn sẽ có những bản CV khác nhau, và tất nhiên sáng tạo là điều ai ai cũng trông chờ ở bạn. Bạn có thể thiết kế nó thành một tờ “quảng cáo” bắt mắt, thêm vào những hình minh họa hay trang trí sao cho ấn tượng. Tùy vào đặc thù công việc để bạn sáng tạo, một công việc Design Website mà bạn có một CV thiết kế độc đáo thì coi như bạn đang “trổ tài” của mình cho nhà tuyển dụng, một cách “ghi điểm” hoàn hảo.

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về cho mình công việc mà bạn hằng mong ước.

Xem thêm các chủ đề khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here