Ứng dụng gamification trong giáo dục

0
204

Gamification trong giáo dục là một kỹ thuật mới lạ, độc đáo, giúp thu hút học sinh và nâng cao chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để ứng dụng gamification vào lớp học sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây của Woay sẽ đưa ra một vài gợi ý, giúp bạn “game hóa” quá trình giảng dạy, tạo động lực học tập và thúc đẩy tư duy sáng tạo cho học viên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan:

Đưa Gamification vào giáo dục giúp tăng chất lượng giảng dạy và nâng cao hứng thú của học sinh
(Nguồn: blog.efmdglobal.org)

1. Gamification trong giáo dục là gì?

Khái niệm

Trước khi đưa ra các phân tích sâu hơn, chúng ta hãy bắt đầu với định nghĩa về gamification (game hóa – trò chơi hóa). Hiểu một cách đơn giản thì gamification giáo dục chính là việc ứng dụng các yếu tố của game (ví dụ như: kỹ thuật chơi, bảng thành tích, danh hiệu,…) vào các hoạt động giảng dạy để tạo động lực và tăng khả năng tương tác của học viên.

Cách ứng dụng

Ngày nay, gamification thường được “cài cắm” tinh tế ở nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình học tập (ví dụ như: truyền tải kiến thức, chấm điểm, kiểm tra bài,…). Có muôn vàn cách để mang trò chơi vào lớp học nhưng nếu muốn đạt được hiệu quả tối ưu thì bạn nên linh hoạt sử dụng các yếu tố sau đây khi thực hiện gamification trong giáo dục:

  • Thanh tiến độ (Progress bars): Yếu tố này cho học viên biết họ đang ở mức độ nào và cần nỗ lực thêm bao nhiêu nữa để hoàn thành mục tiêu.
  • Huy hiệu (Badges): Bạn có thể trao huy hiệu cho người học sau khi họ hoàn thành một nhiệm vụ nào đó. Đây là chứng nhận cho sự nỗ lực và thành tích của học viên.
  • Thử thách và các nhiệm vụ hàng ngày: Việc tạo ra các thử thách/nhiệm vụ định kỳ sẽ giúp tạo ra động lực liên tục và thôi thúc học viên kiên trì học tập mỗi ngày.
  • Cấp độ (Level): Một cách tốt để ứng dụng gamification trong giáo dục là tạo ra bảng xếp hạng với các cấp độ đánh giá khác nhau. Việc này sẽ giúp kích thích tính cạnh tranh sẵn có trong mỗi người, từ đó tạo động lực mạnh mẽ để học viên cải thiện thành tích học tập.
  • Phần thưởng: Trò chơi luôn cần đi kèm với phần thưởng. Sẽ chẳng còn gì đáng mong đợi nữa nếu chúng ta chiến thắng nhưng lại không có một tấm huy chương cho riêng mình. Do đó, để tạo thêm hứng thú và khích lệ học viên, bạn nên có một số phần thưởng nhỏ như: sách truyện, điểm tốt, dụng cụ học tập,…
  • Đưa ra các yếu tố giả định trong quá trình học: Yếu tố nhập vai, giả tưởng là một điểm thu hút rất lớn khi áp dụng gamification trong giáo dục. Việc này cho phép học viên có cơ hội sáng tạo, đảm nhận các vai trò khác nhau, từ đó tăng hứng thú và ghi nhớ bài học sâu sắc hơn.
  • Cá nhân hóa hành trình: Một trò chơi có thể dựa trên tiến độ của game thủ để tạo ra một hành trình chinh phục thử thách phù hợp. Bạn cũng có thể làm điều tương tự khi ứng dụng gamification trong lớp học. Hãy căn cứ vào các thành tích, khả năng tiếp thu của người học để đưa ra các quy tắc trò chơi phù hợp. 

Thanh tiến độ sẽ giúp người học biết được thành tích hiện tại của bản thân

Hiệu quả, lợi ích mà gamification mang lại

Theo ý kiến của chuyên gia giáo dục Marianna Pascal thì hầu hết người Đông Nam Á đều cho rằng việc học là một nhiệm vụ và không được phép làm sai. Tư duy cố hữu này đã vô tình tạo ra áp lực, căng thẳng cho người học. 

Trong khi đó, việc áp dụng gamification marketing ngành giáo dục sẽ giúp học viên phá bỏ rào cản trên và cảm thấy thoải mái, chủ động hơn khi học tập. Vì vậy, việc “game hóa” quá trình dạy học là một giải pháp tuyệt vời để cải thiện chất lượng đào tạo.

Một số hiệu quả mà gamification có thể mang đến cho ngành giáo dục có thể kể đến như:

  • Rèn luyện cho học viên tính tự chủ, năng động trong học tập.
  • Khuyến khích sự tương tác liên tục, giúp học viên có được nhiều kỹ năng xã hội hơn.
  • Giúp học viên tiếp thu kiến thức sâu sắc và tăng hiệu quả học tập. (Một nghiên cứu được thực hiện trên 365 sinh viên tại Trường Kỹ thuật Điện và Máy tính của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens và Đại học Thessaly Hy Lạp đã cho thấy: Sử dụng gamification có thể giúp cải thiện hiệu suất học tập lên đến 34,57%. Ngoài ra, trò chơi dựa trên thử thách có thể cải thiện hiệu suất học tập lên đến 89,45% so với việc giảng bài thông thường).

Sử dụng gamification trong giáo dục sẽ giúp tăng hứng thú và hiệu suất học tập cho người học
(Nguồn: hisawyer.com)

2. Các mẫu gamification trong đào tạo

Dù khái niệm gamification trong giáo dục nghe có vẻ mới lạ nhưng thực ra hình thức giảng dạy này đã được ứng dụng trong đào tạo từ khá lâu. Sau đây, hãy cùng Woay xem xét một số ví dụ thành công của gamification:

Khan Academy

Khan Academy là nền tảng học trực tuyến nổi tiếng với hàng triệu học viên trên toàn thế giới. Khi sử dụng nền tảng này, người học sẽ được thiết kế một lộ trình hoàn thiện với các mốc thử thách khác nhau. Mỗi khi người học làm xong một nhiệm vụ như: hoàn thành bài tập, xem xong video hướng dẫn,… họ sẽ được cộng điểm để sưu tập huy hiệu, cúp vàng và nhận email khen thưởng lên level.

Việc đưa các yếu tố game vào giảng dạy như vậy sẽ giúp học viên dễ dàng theo dõi và nhìn thấy các thành quả đạt được, từ đó có động lực để tiếp tục học tập.

Duolingo

Đây là một ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng gamification trong giáo dục. Hơn 500 triệu người dùng trên thế giới là minh chứng rõ ràng nhất, cho thấy Duolingo đã ứng dụng các kỹ thuật game hóa tốt như thế nào.

Là một ứng dụng học ngôn ngữ trực tuyến, Duolingo sở hữu rất nhiều tính năng thú vị như: tạo ra các thử thách, tiến trình học tập, câu hỏi trắc nghiệm thú vị, xếp hạng thành tích, hàng hóa ảo,… Ngoài việc triển khai thành công các yếu tố game, ứng dụng còn sử dụng màu sắc tươi sáng và các hình ảnh vui nhộn, sống động, làm tăng thêm cảm giác chơi game cho người dùng.

Duolingo là một ứng dụng áp dụng game hóa rất thành công
(Nguồn: inc.com)

Minecraft

Minecraft Education Edition là một game giáo dục mạnh mẽ cho phép giáo viên và học sinh cùng làm việc với nhau trên một môi trường đồng bộ. Ở game Minecraft phiên bản giáo dục, người học sẽ có thể rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp để hoàn thành các nhiệm vụ. 

Ngoài ra, các kiến thức về vật lý, hóa học, địa lý,… cũng được lồng ghép trong Minecraft Education Edition khá tốt. Với hình thức nhập vai thú vị, game giúp người học cảm thấy gần gũi hơn và tăng hứng thú học tập.

Classcraft

Classcraft cũng là một vị dụ thành công khác của việc ứng dụng gamification trong giáo dục. Đây là một nền tảng học tập cực kỳ độc đáo, dùng game để tạo động lực cho học viên.

Classcraft giúp biến lớp học thành game nhập vai

Công cụ này có thể biến lớp học thành một tựa game nhập vai thú vị. Cụ thể, khi học sinh trong lớp đạt được những thành tích tốt như: hoàn thành bài tập về nhà, tích cực phát biểu, đạt điểm số cao,… họ sẽ nhận được điểm để lên hạng. 

Khi đã ở vị trí cao, học sinh sẽ được nhận một số skill, đặc quyền như: được phép đi học muộn 10 phút, ra ngoài giữa giờ trong 2 phút,…. Tuy nhiên, các hành vi không tốt như: vô lễ, xả rác bừa bãi,… sẽ khiến học sinh bị trừ điểm.

Ngoài ra, trò chơi còn sử dụng đơn vị tiền tệ riêng. Giáo viên có thể trao thưởng cho học sinh có thành tích tốt. Với những tính năng kể trên, Classcraft có thể giúp cho không khí lớp học trở nên vui nhộn và cuốn hút hơn rất nhiều.

Woay là nền tảng thiết kế game đơn giản, hiệu quả cho giáo dục

Có thể thấy việc ứng dụng game vào lớp học mang đến rất nhiều lợi ích và kết quả khả quan cho quá trình giảng dạy. Nếu muốn tạo ra trò chơi giáo dục đơn giản, hiệu quả, bạn có thể liên hệ với Woay – gamification marketing agency uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam. 

Với nền tảng của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng thiết kế game theo ý muốn chỉ trong vòng 5 phút. Ngoài ra, Woay còn có kho Game Studio đa dạng, giúp bạn có thêm nhiều gợi ý để tạo ra trò chơi đặc sắc, phù hợp nhất cho hoạt động dạy học.

Đặc biệt, Woay cũng hỗ trợ thu thập dữ liệu realtime khi chơi game. Điều này giúp bạn nắm rõ được các thông tin về điểm số, thành tích học tập của học sinh, từ đó có thể điều chỉnh phương án giảng dạy phù hợp và hiệu quả hơn.

Áp dụng gamification trong giáo dục chính là một xu hướng tất yếu hiện nay. Vậy nên đừng chần chờ thêm nữa, hãy để Woay giúp bạn biến lớp học trở thành một nơi sôi động và đầy hứng khởi!

Woay – Nền tảng ứng dụng Gamification Marketing

Địa chỉ: Lầu 7. Tòa nhà Minh Long, 17 Bà Huyện Thanh Quan, phường 6, quận 3.

Hotline: 089 888 4169

Email: support@woay.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here