Nên chọn nghề theo đam mê hay theo lý trí

0
5890

Cứ mỗi độ hè về là các sĩ tử của chúng ta lại bước vào kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời mình, đó là kỳ tuyển sinh đại học – cao đẳng. Thế nhưng không phải bạn nào cũng chọn được cho mình một ngôi trường đúng như ước nguyện, vậy thì làm sao để biết được bạn nên chọn trường như thế nào?

Nên chọn nghề theo tiêu chí gì?

Hãy cùng Recruitvn tìm hiểu các tiêu chí chọn trường giúp bạn luôn thành công trong tương lai nhé.

1/ Hiểu rõ điểm mạnh của bản thân

Có thể đây sẽ là câu hỏi khó đối với nhiều bạn nhưng thật ra nó cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần biết mình học tốt nhất hay ổn nhất môn học nào, và môn nào làm bạn cảm thấy dễ dàng để đạt điểm cao mà không cần mài mò học bài, làm bài quá nhiều.

Đó chính là điểm mạnh của bản thân bạn đấy, hãy dựa vào đó và lựa chọn một ngành nghề phù hợp với điểm mạnh đó nhằm giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp tương lai của mình.

Hiểu rõ điểm mạnh bản thân để có lựa chọn phù hợp

2/ Hiểu rõ nhu cầu xã hội

Tiêu chí thứ 2 mà bạn cần quan tâm đó chính là nhu cầu việc làm của xã hội hiện nay và vài năm sau khi bạn đã ra trường. Một ngành nghề có thể rất HOT ở thời điểm hiện tại nhưng có thể sẽ hết thời vào những năm sau, vì vậy bạn nên đón đầu xu thế và biết nhìn xa trông rộng để chọn được một công việc có nguồn cầu cao để có thể dễ dàng xin việc tại các công ty lớn.

Bạn cũng có thể tìm đến các trang web tuyển dụng việc làm để tra thông tin về ngành nghề mà bạn định chọn nhằm hiểu rõ hơn nhu cầu xã hội hiện nay của ngành đó.

Hiểu rõ nhu cầu xã hội 

3/ Dựa vào khả năng của gia đình

Như bạn cũng biết, chi phí học đại học giữa các trường, các ngành thường rất chệnh lệch, vì vậy bạn cần điều tra xem mức học phí của ngành đó ở đâu là rẻ nhất, ở đâu là mắc nhất để đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh gia đình của mình.

Khả năng của gia đình cũng là yếu tố bạn cần xem xét trước khi chọn ngành

4/ Tham khảo gợi ý

Dân gian có câu “ Gừng càng già càng cay”  chính vì vậy bạn nên tham khảo thử ý kiến của những người đi trước xem ngành mình định chọn có những yêu cầu gì, kỹ năng gì để có thể vào được công ty lớn hay đơn giản chỉ là xin được việc lúc mới ra trường.

Chính những lời khuyên ấy cũng giúp bạn phần nào định hình được con đường mình sẽ phải đi xem nó có phù hợp với mình không. Ngoài ra bạn cũng có thể tra thông tin trên các web tìm việc uy tín để hiểu hơn về ngành nghề mà mình đang muốn chọn.

Tham khảo ý kiến của những người đi trước

Đó là 4 tiêu chí mà bạn cần xem xét trước khi quyết định chọn một ngành nghề nào đó, chọn nghề không phải cứ chọn theo lý trí hay đam mê là đủ mà còn đòi hỏi phải phù hợp với nhu cầu của xã hội và bản thân thì mới có thể thành công được.

Chúc bạn sẽ chọn được ngành nghề phù hợp nhất với mình.

Xem thêm các chủ đề khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here